DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiền Giang không chủ quan với những mối nguy tiềm tàng
Hoài Thương - 14:05 27/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tỉnh Tiền Giang mặc dù không có đường biên giới giáp với các nước láng giềng đang “báo động đỏ” về dịch COVID-19, nhưng các cửa ngõ vào địa bàn giáp với các địa phương có đường biên giới, những mối nguy dịch bệnh luôn tiềm tàng.

Sáng 27/4, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại tỉnh Tiền Giang. Công tác kiểm tra được thực hiện tại các cơ sở cách ly tập trung, khách sạn cách ly cho các chuyên gia nước ngoài, cơ sở thu dung điều trị, cơ sở y tế chuẩn bị cho công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

6 ca nhiễm đều là người nước ngoài về cách ly

Đại diện Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn đã phát hiện 6 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp đều là những công dân nước ngoài về cách ly y tế tập trung tại địa phương, đã được điều trị khỏi tại Bệnh viện dã chiến. Nhận định rằng công dân Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài đến làm việc tại địa bàn là một trong những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn, ngay từ đầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Tiền Giang đã chỉ đạo các ban ngành liên quan phối hợp để thực hiện tốt công tác tiếp nhận, cách ly y tế đối với các chuyên gia làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Đoàn kiểm tra tại khu cách ly tập trung Tiểu đoàn Ấp Bắc. Ảnh: H.T

Từ ngày 4/2/2020 đến nay, lực lượng liên ngành trên địa bàn đã tổ chức nhiều đợt cách ly: cách ly tập trung tại cơ sở y tế, tại khách sạn, cách ly tại nhà. Tại các cơ cở y tế đã tổ chức cách ly cho 50 người, trong đó 48 người đã hoàn thành cách ly, sức khoẻ ổn định. Tích luỹ đến nay đã có 1.778 người đã được cách ly tại nhà, hoàn thành theo dõi cách ly.

Về theo dõi cách ly y tế tập trung tại Tiểu đoàn Ấp Bắc, qua 15 đợt cách ly đã có tổng số 3.558 công dân nước ngoài (công dân từ các nước ở Đông Nam Á, Đài Loan, Úc, Châu Âu…) được tiếp nhận, theo dõi sức khoẻ, hoàn thành cách ly và trở về địa phương. Đợt cách ly thứ 16, (từ ngày 17/4/2021 đến nay) có 201 công dân từ Hàn Quốc về, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2, sức khoẻ ổn định.

Đoàn kiểm tra tại Bệnh viện dã chiến Tiền Giang

Đại tá Nguyễn Văn Hải - Phó tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang, phụ trách khu cách ly thuộc Tiểu đoàn Ấp Bắc, Trung đoàn Bộ Binh 924 cho biết, theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, thời gian tới lực lượng liên ngành gồm lực lượng y tế, lực lượng quân đội, lực lượng công an sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch phối hợp nhằm đảm bảo an toàn cho các công dân về khu cách ly được tốt. Hiện công suất tối đa tại đây có thể tiếp nhận cách ly cho 250 người. Về xét nghiệm, người cách ly đang được xét nghiệm 2 lần (đầu vào và đầu ra). Sắp tới phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh và chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, tỉnh sẽ nâng cao số lần xét nghiệm lên 3 lần như hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác kiểm tra tại Khách sạn Quảng trường Mỹ Tho cách ly có thu phí cho chuyên gia nước ngoài. Ảnh: H.T

Kiểm tra tại điểm cách ly tập trung có thu phí Khách sạn Quảng trường Mỹ Tho, người phụ trách tại đây cho hay, đến nay tại đây đã tổ chức cách ly theo dõi y tế cho 83 chuyên gia đến từ các nước Thái Lan, Nhật Bản… trong đó hiện nay vẫn có 20 người chưa kết thúc cách ly. Quy trình tiếp nhận, theo dõi y tế, phục vụ các nhu cầu thiết yếu cho các chuyên gia được thực hiện theo quy trình 1 chiều nghiêm ngặt và đều sử dụng đồ bảo hộ, đảm bảo an toàn cho nhân viên tại đây.

Những mối nguy tiềm tàng

Bên cạnh nguy cơ từ người nước ngoài nhập cảnh, tình trạng công dân từ các nước láng giềng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua các đường biên giới sau đó đến Tiền Giang mang theo những nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh, lây lan dịch bệnh cho người dân là rất lớn.

Tỉnh Tiền Giang mặc dù không có đường biên giới giáp với các nước láng giềng đang “báo động đỏ” về dịch COVID-19, nhưng địa giới của tỉnh có phía Bắc giáp tỉnh Long An, phía Tây giáp tỉnh Đồng Tháp, phía Nam giáp tỉnh Bến Tre và tỉnh Vĩnh Long, phía Đông Bắc giáp Thành phố Hồ Chí Minh, phía Đông Nam giáp Biển Đông. Trong đó các tỉnh Long An, Đồng Tháp có đường biên giới dài. Các tỉnh thành phố lân cận cũng có mật độ dân số giao thương đi lại đông đúc, những mối nguy dịch bệnh luôn tiềm tàng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự quyết tâm và vào cuộc của toàn ngành, toàn dân tỉnh Tiền Giang trong phòng chống dịch bệnh. Ảnh: H.T

Đại diện tỉnh Tiền Giang cho biết, thực tế kiểm tra kiểm soát lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp công dân Việt Nam ở các nước láng giềng hoặc người có quốc tịch nước ngoài từ các tỉnh thành phố lân cận đến Tiền Giang. Trước đó họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Điển hình, hiện có 2 người đang được cách ly gồm một người có địa chỉ thường trú tại Tiền Giang nhưng trở về từ vùng dịch, đang cách ly ở ngày thứ 5. Người còn lại là một công dân Quốc tịch Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn ở Tây Ninh, sau đó về Tiền Giang, hiện người này đang được cách ly ở ngày thứ 8.

Trước đó, một số trường hợp khác đến Tiền Giang sau đó di chuyển đến các tỉnh thành lân cận. Sau khi nhận được thông báo ở các tỉnh nơi phát hiện người nhập cảnh trái phép, tỉnh Tiền Giang đã nhanh chóng truy vết, thực hiện cách ly y tế đối với những người trên địa bàn tỉnh có tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi y tế theo đúng quy định. 

Không lơ là, chủ quan

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, ngay từ đầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã nhận định các nguy cơ. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh, tỉnh Tiền Giang đã ngay lập tức khởi động các phương án phòng chống dịch với sự quyết tâm của các ngành, các cấp và toàn dân. Đến nay các biện pháp phòng chống dịch vẫn được giữ vững, chưa phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh cần giảm tập trung đông người trong dịp lễ để chống dịch. Ảnh: H.T

Để tiếp tục giữ vững thành quả chống dịch, ở những dịp Lễ hội Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, và chuẩn bị cho dịp bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, tỉnh Tiền Giang đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện không tập trung đông người. Hoạt động hội chợ dự kiến được tổ chức tại quảng trường của TP đã được tạm dừng. Kiên quyết chỉ đạo và tăng cường truyền thông người dân thực hiện nghiêm túc nguyên tắc “5K”, sẵn sàng các kịch bản chống dịch trong những tình huống cụ thể.

Đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh được triển khai tại Tiền Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đánh giá cao sự chẩn bị kỹ lưỡng từ chỉ đạo điều hành của các cấp lãnh đạo, sự vào cuộc của các đơn vị trên địa bàn tỉnh. Các cơ sở cách ly tập trung tại cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung của quân đội, cơ sở thu dung điều trị, cơ sở tổ chức tiêm chủng đã được triển khai cơ bản tốt.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: “Qua công tác kiểm tra đánh giá, hoạt động điều hành, sự vào cuộc của các cấp, hệ thống chính trị, y tế, công tác tuyên truyền cho người dân trên địa bàn đã được thực hiện rất tốt. Vài ngày tới, Lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, tiếp đó là dịp bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, địa phương cần phải đảm bảo các biện pháp để không xuất hiện dịch bệnh.

Theo đó, cần tiếp tục quản lý nhập cảnh đặc biệt là nhập cảnh trái phép. Cần thực hiện giảm tập trung nơi đông người, đề nghị người dân nghiêm túc thực hiện “5K”, đặc biệt là tuân thủ nghiêm đeo khẩu trang, khử khuẩn. Với sự vào cuộc của toàn dân “mỗi người dân là một chiến sĩ” sẽ xây dựng được hàng rào phòng chống dịch”.

Hoài Thương

Tin liên quan
‘Chiến dịch Hoa Kim Tước’ đưa người Việt tại Ấn Độ trở về Tổ quốc
SKĐS - ‘Chiến dịch Hoa Kim Tước’ - cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu do Nhã Nam phát hành tháng 10 năm 2020 là một ấn phẩm đặc biệt, kể về chiến dịch đưa hàng trăm người dân Việt Nam mắc kẹt tại Ấn Độ vì COVID-19, về nước an toàn.Trong bối cảnh dịch COVID-19 tăng mạnh tại Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cho biết đã đưa gần hết người Việt về nước và tiếp tục hỗ trợ khoảng 100 người còn ở lại.
Hà Nội: Tăng cường phòng dịch COVID-19 trong dịp nghỉ lễ sắp tới
SKĐS - Để đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.
Dịch COVID-19 phức tạp, Thủ tướng yêu cầu không lơ là, nêu cao ý thức vì sức khỏe cộng đồng
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.
Hà Nội nâng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 lên mức độ cao
SKĐS -  Tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới rất phức tạp, theo dự tính kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lưu lượng người đi và đến Hà Nội rất đông, trong khi ý thức người dân còn chủ quan do đó nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội sẽ rất cao.
Phòng dịch COVID-19 tại nhà ga, bến xe: Nhiều người còn thờ ơ
SKĐS - Tình hình dịch COVID-19 tại các nước láng giềng đang rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập nước ta rất lớn.
Sàn giao dịch GardenBO huy động vốn trái phép
SKĐS - Công an TP Hà Nội cho biết, vừa phát hiện sàn giao dịch GardenBO (website GardenBO.com) có dấu hiệu tổ chức huy động vốn, lôi kéo số lượng lớn người tham gia đầu tư, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro tác động tiêu cực đến tình hình an ninh tiền tệ, trật tự an toàn xã hội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm