DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tiền giả mệnh giá 5.000 đồng len lỏi vào chợ
09:36 10/02/2015 GMT+7
Chị Nguyễn Thu Hà tiểu thương bán hàng khô tại chợ cóc Vũ Thạnh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Có khách mua hàng khô đã đưa tôi tiền trong đó có tờ 5.000 đồng tiền giả màu xanh lòe loẹt, không sắc nét như tờ tiền thật nên tôi đã trả lại không lấy”.

Mua hàng tại chợ cóc ở Hà Nội, người viết bài cũng đã bị người bán trả lại tờ tiền giả mệnh giá 5.000 đồng có màu xanh nhòe nhoẹt, hình vẽ, hoa văn mất nét.

Chị Nguyễn Thu Hà - tiểu thương bán hàng khô tại chợ cóc Vũ Thạnh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Có khách mua hàng khô đã đưa tôi tiền trong đó có tờ 5.000 đồng màu xanh lòe loẹt, không sắc nét như tờ tiền thật nên tôi đã trả lại không lấy”.

Theo chị Nguyễn Thị Thu - tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội), có những tờ tiền mệnh giá 5.000 đồng mới cứng nhưng trông lại nhòe nhoẹt, tờ tiền rất mỏng. Vì nghi ngờ là tiền giả nên chị đã không lấy. Nhiều người bán hàng cũng phản ánh tình trạng có những tờ tiền 5.000 đồng cũ nát và cả tiền có vẻ mới nhưng nghi là tiền giả nên họ đã từ chối lấy.

Tờ tiền giả mệnh giá 5.000 đồng (dưới) mà phóng viên bị trả lại khi mua hàng tại chợ.

Một số người đi chợ đặt giả thiết, có thể cuối năm tiền lẻ khan hiếm cộng với việc người dân thường ít để ý những loại tiền mệnh giá nhỏ nên các đối tượng buôn bán làm giả loại tiền mệnh giá nhỏ đưa ra thị trường tiêu thụ. Bản thân phóng viên Dân Việt sau nhiều lần qua lại các chợ này để mua hàng cũng đã bị người bán hàng trả lại tờ tiền giả mệnh giá 5.000 đồng.

Nhìn tờ tiền giả này rất dễ phát hiện nếu để ý. Khi sờ vào thấy rất mỏng, chỉ như tờ giấy, khác hẳn khi sờ vào tiền thật. Tiền 5.000 giả cũng có màu xanh nhòe nhoẹt như mô tả của nhiều người đi chợ. Các hình vẽ, hoa văn trên tờ tiền giả cũng mất nét. Đặc biệt, tờ tiền 5.000 đồng giả thiếu quá nhiều chi tiết, hình vẽ so với tờ tiền thật.

Sáng 9/2, phóng viên đã mang tờ tiền 5.000 đồng này nộp vào Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) tại phòng giao dịch Giang Văn Minh thuộc chi nhánh Cầu Giấy. Thông qua nghiệp vụ, phía ngân hàng đã xác nhận đây là tờ tiền giả.

Biên bản xác nhận và thu giữ của ngân hàng BIDV đối với tờ tiền giả mệnh giá 5.000 đồng.

Chị Phạm Thị Lan Hương - nhân viên trực tiếp lập biên bản thu giữ tờ tiền 5.000 đồng giả cho biết, tiền 5.000 đồng thật khi sờ tay vào không nhẵn lì mặt giấy như tiền 5.000 đồng giả. Các hình vẽ, hoa văn trên tờ tiền 5.000 giả nhòe nhoẹt, trong khi nếu là tiền thật thì các chi tiết này phải sắc nét. “Chất giấy, mầu mực của tờ tiền 5.000 đồng bị thu giữ đều giả so với tiền thật”, chị Hương khẳng định.

Nhân viên này cũng cảnh báo: “Người dân cần cảnh giác khi trao nhận tiền trong mua bán. Nếu phát hiện tiền 5.000 đồng giả cần nộp vào ngân hàng ngay, không nên cố tình tiêu loại tiền này. Ngân hàng sẽ có trách nhiệm thu giữ tiền giả nếu người dân mang đến nộp”.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Nguyễn Chí Thành - Cục trưởng Cục phát hành kho quỹ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) cho biết, cơ quan này sẽ cho cho kiểm tra ngay việc người dân phản ánh có tiền mệnh giá 5.000 đồng giả. Đây là lần đầu tiên có phản ánh về việc tiền mệnh giá nhỏ như 5.000 đồng bị làm giả.

Về câu hỏi có phải do Ngân hàng Nhà nước chủ trương không in tiền lẻ mệnh giá nhỏ dẫn đến việc xuất hiện tiền giả mệnh giá 5.000 đồng, ông Thành cho hay, Ngân hàng sẽ cho kiểm tra cụ thể mới có thể thông tin chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên, tiền lẻ khan hiếm dịp Tết có thể là nguyên nhân dẫn tới tiền giả xuất hiện.\

 

Theo Mai Hương (Dân Việt)

(Theo Dân Việt)

Tin liên quan
Hai kẻ giật túi xách có tài sản tiền tỷ không được giảm án
Dù nạn nhân rút đề nghị tăng án, hai thanh niên giật chiếc túi có tổng tài sản lớn bên trong vẫn bị kết án 16-17 năm tù.
Mất tiền, lĩnh án oan vì chứng cứ giả
Từ một khoản vay chưa trả hết, anh Vũ Ngọc Dương (27 tuổi, cán bộ ngân hàng) bị kẻ xấu làm giả tài liệu để tố cáo, bị công an bắt giam, lĩnh án 30 tháng tù còn gia đình bị chiếm đoạt gần 300 triệu đồng. Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao xác định, anh Dương bị kết án oan từ những chứng cứ giả.
Lưu hành 300 triệu tiền giả, 8 bị cáo lĩnh án từ 5 - 14 năm tù
SKĐS - Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hậu Giang đã xét xử sơ thẩm vụ án lưu hành tiền giả đối với 8 bị cáo.
In hàng ngàn tờ tiền giả để mua vé số
Công an tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp Công an thị xã Gò Công bắt giữ Võ Thanh Tú (SN 1992, ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Phú, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang) để điều tra hành vi in ấn và sử dụng tiền giả
Phim tiền tỉ, giải vàng cũng ... cất kho
Người làm phim chỉ biết làm, người quản lý chỉ biết chi tiền, còn phim có đến được khán giả hay không dường như không thuộc trách nhiệm của họ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm