DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tiến bộ trong nhân bản mô vì mục đích chữa bệnh
00:11 19/05/2013 GMT+7
Các nhà khoa học Mỹ cho biết, nhân bản mô người đã được sử dụng để tạo ra những phôi ở giai đoạn sớm, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong y học.
Tiến bộ trong nhân bản mô vì mục đích chữa bệnh 1
 Một phôi thai ở giai đoạn túi phôi.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, nhân bản mô người đã được sử dụng để tạo ra những phôi ở giai đoạn sớm, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong y học. Những phôi nhân bản này được sử dụng như một nguồn các tế bào gốc, có thể dùng cho các cơ tim, xương, mô não mới hay bất kể một loại tế bào nào khác trong cơ thể.

Tiến bộ trong nhân bản mô vì mục đích chữa bệnh 2

Nghiên cứu sử dụng phương pháp giống như cách tạo ra cừu Dolly năm 1996. Tế bào gốc là một trong những hy vọng lớn cho y học. Việc có thể tạo ra mô mới sẽ làm giảm chứng đột quỵ hay phục hồi tủy sống. Đã có những thử nghiệm dùng tế bào gốc từ phôi hiến để khôi phục thị lực. Tuy nhiên, những tế bào hiến này không tương thích với bệnh nhân và bị cơ thể đào thải. Nhân bản do đó sẽ giải quyết được vấn đề này.

Tiến bộ trong nhân bản mô vì mục đích chữa bệnh 3

Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Khoa học và Sức khỏe Oregon (Mỹ) đã phát triển một phôi ở giai đoạn túi phôi, khoảng 150 tế bào, đủ để cung cấp một nguồn các tế bào gốc phôi thai. TS. Shoukhrat Mitalipov, người đi đầu công trình nghiên cứu cho biết, các tế bào gốc này có thể chuyển thành nhiều tế bào khác nhau, trong đó có tế bào thần kinh, tế bào gan và tế bào tim. Công trình này cũng làm dấy lên một số lo ngại về vấn đề đạo đức. Tuy nhiên, những người ủng hộ kỹ thuật mới này nói rằng phôi được tạo ra theo cách này sẽ không thể phát triển được thành cơ thể sống nên nó chỉ phục vụ cho mục đích chữa bệnh.

LiLy (Theo BBC)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm