DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiêm vaccin viêm gan B trong 24 giờ sau sinh để đảm bảo miễn dịch tốt
20:46 29/07/2013 GMT+7
Sau những ca phản ứng sau tiêm chủng thời gian gần đây, một số ý kiến đặt câu hỏi, có nên cho trẻ tiêm chủng ngừa viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh hay không? Phóng viên (PV) báo SK&ĐS đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế về vấn đề này.

Sau những ca phản ứng sau tiêm chủng thời gian gần đây, một số ý kiến đặt câu hỏi, có nên cho trẻ tiêm chủng ngừa viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh hay không? Phóng viên (PV) báo SK&ĐS đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế về vấn đề này.

Tiêm vaccin viêm gan B trong 24 giờ sau sinh để đảm bảo miễn dịch tốt 1
TS. Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

PV: Thưa ông, thời gian qua có một số ý kiến cho rằng không nên tiêm vaccin viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh, nhất là những đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ không mắc viêm gan B, xin ông cho biết ý kiến về vấn đề này?

TS. Nguyễn Văn Bình: Mũi tiêm trong vòng 24 giờ là để bảo vệ trẻ được sinh ra từ bà mẹ mang virut viêm gan B, nhưng do vấn đề sàng lọc đồng loạt hiện nay là không khả thi nên không thể sàng lọc hết các bà mẹ mang virut này. Vì không thể sàng lọc đồng loạt như vậy nên trong quá trình sinh, virut sẽ nhiễm sang trẻ, không đảm bảo 100% trẻ được bảo vệ. Bên cạnh đó, ngay cả những trường hợp xét nghiệm âm tính với virut viêm gan B nhưng vẫn có tỷ lệ mang virut viêm gan B (giai đoạn cửa sổ), tiến hành làm các xét nghiệm huyết thanh cũng không thấy virut. Vì vậy, nếu chỉ khuyến cáo bà mẹ nào xét nghiệm có virut viêm gan B mới nên tiêm cho con 24 giờ sau sinh thì sẽ có rất nhiều bà mẹ không đi xét nghiệm máu, do đó việc tiêm phòng cho trẻ cũng không đảm bảo và mục tiêu phòng bệnh sẽ không cao.

PV: Mũi tiêm trong vòng 24 giờ sau sinh có ý nghĩa như thế nào đối với trẻ?

Tiêm vaccin viêm gan B trong 24 giờ sau sinh để đảm bảo miễn dịch tốt 2
Cần cho trẻ tiêm chủng đúng lịch để đảm bảo miễn dịch tốt. Ảnh: Trần Minh

TS. Nguyễn Văn Bình: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm vaccin phòng ngừa viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu là dựa trên đặc điểm dịch tễ học ở Việt Nam, mũi tiêm trong vòng 24 giờ sau sinh là đảm bảo miễn dịch tốt, vì sức khỏe chung của cộng đồng. Nếu không được tiêm ngay 24 giờ sau sinh thì bé có khả năng nhiễm virut viêm gan B rất cao. Trong điều kiện Việt Nam có tỷ lệ lưu hành virut viêm gan B cao, khoảng 10 - 15% dân số thì mục tiêu tiêm phòng trong vòng 24 giờ là đảm bảo về số trẻ được tiêm và trẻ được bảo vệ phòng các chứng bệnh viêm gan B, ung thư gan, xơ gan. Chúng ta phải hiểu rằng, nếu trẻ không được tiêm chủng viêm gan B nói riêng và tiêm phòng các bệnh khác nói chung thì sẽ dẫn đến hàng loạt những hậu quả về sau này, sẽ xuất hiện các ca bệnh bại liệt, ho gà, bạch hầu, uốn ván... mà chúng ta đã thanh toán được.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Hồng (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm