Tiêm vắc-xin viêm gan B là biện pháp tốt nhất phòng ung thư gan

Suckhoedoisong.vn - TS.BS. Nguyễn Văn Cường, Phó chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết: Lịch tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ dưới 1 tuổi là 3 mũi.

TS.BS. Nguyễn Văn Cường, Phó chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết: Lịch tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ dưới 1 tuổi là 3 mũi. Mũi đầu tiên vắc xin viêm gan B còn gọi là liều tiêm viêm gan B sơ sinh. Việc tiêm viêm gan B sơ sinh trong vòng 24 giờ được thực hiện trong TCMR từ năm 2006.  Vắc xin viêm gan B được đưa vào triển khai thí điểm trong chương trình TCMR từ năm 1997. Đến năm 2003, vắc xin viêm gan b được triển khai tiêm chủng cho tất cả các trẻ em dưới 1 tuổi trong toàn quốc.

Vắc xin viêm gan B được đánh giá là một trong những vắc xin an toàn nhất. Tất cả các lô vắc xin viêm gan B đều được kiểm định đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam cũng như của Tổ chức Y tế thế giới trước khi phân phối để sử dụng.

Trong những năm 2007, 2008, có một số phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin viêm gan B sơ sinh, tuy nhiên sau khi điều tra đánh giá nguyên nhân của các phản ứng trên thì không tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêm với vắc xin viêm gan B. Hầu hết là do các bệnh trùng hợp của những đứa trẻ này.

Việc lây nhiễm viêm gan B cho trẻ sơ sinh chỉ xảy ra nếu mẹ có nhiễm viêm gan B. Như vậy, trong giai đoạn bào thai và sơ sinh, trẻ không có nguy cơ lây nhiễm từ bố. Tuy nhiên, sau khi trẻ ra đời cần được tiêm phòng vắc xin viêm gan B đầy đủ theo lịch. Cần chú ý rằng, khả năng bị lây truyền viêm gan B của trẻ nếu trong gia đình có người mắc bệnh - sẽ cao hơn.

Với các bà mẹ trong quá trình mang thai có kết quả xét nghiệm âm tính với viêm gan B thì đứa trẻ sinh ra vẫn nên tiêm vắc xin viêm gan B theo lịch tiêm chủng của địa phương, có thể sau 1 tuần hoặc theo lịch cụ thể, nhưng phải trong vòng 1 tháng sau sinh.

TS.Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc gia cho biết: Ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả 2 giới ở Việt Nam. Tiêm vắc xin phòng viêm gan B là biện pháp hiệu quả nhất phòng ngừa ung thư gan về sau này.

Trong điều kiện Việt Nam có tỷ lệ lưu hành virut viêm gan B cao, nếu trẻ không được tiêm chủng viêm gan B nói riêng và tiêm phòng các bệnh khác nói chung thì sẽ dẫn đến hàng loạt những hậu quả về sau này, sẽ xuất hiện các ca bệnh bại liệt, ho gà, bạch hầu, uốn ván... mà chúng ta đã thanh toán được.

Tổng hợp

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT