Tiêm thuốc chữa sẹo lồi tại thẩm mỹ viện, bé gái gặp biến chứng

Suckhoedoisong.vn - BV Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ Đ.T.A (sinh năm 2007, quê Ninh Bình) đến để tư vấn và khắc phục tình trạng sẹo xấu do tiêm thuốc tại tổn thương điều trị sẹo lồi ở một thẩm mỹ viện tại Hà Nội.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết đã mắc bệnh thủy đậu từ tháng 1/2017. Sau đó xuất hiện tổn thương sẹo lồi tại các vùng có thương tổn thủy đậu.

Đến tháng 11/2017 bệnh nhân đến tư vấn và tiêm thuốc nội thương tổn để điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện ở Hà Nội 2 lần. Tuy nhiên bệnh nhân không biết loại thuốc tiêm và liều lượng tiêm vào cơ thể là bao nhiêu.

Sau khi tiêm 2 tháng, tại vùng tiêm của bệnh nhân thấy teo tổ chức mô mềm dưới da tạo thành vết lõm sâu màu hồng trên có nhiều mạch máu.

Qua thăm khám, BS. Vũ Thị Hồng Luyến - Khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương nhận thấy bệnh nhân có 4 tổn thương lõm sâu, teo tổ chức mô mềm dưới da, kích thước lớn. BS. Luyến chẩn đoán bệnh nhân bị biến chứng teo tổ chức dưới da do tiêm sẹo lồi tại chỗ.

Hình ảnh teo tổ chức dưới da do tiêm sẹo lồi lại cơ sở thẩm mỹ viện.

 

Về hướng điều trị của bệnh nhân này, BS. Luyến cho biết, bệnh nhân được tư vấn chuyển xuống Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của BV Da liễu Trung ương để được các bác sĩ tư vấn và chọn phương án điều trị thích hợp.

ThS.BS Vũ Thái Hà - Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc cho biết: "Thuốc thường dùng để tiêm nội tổn thương điều trị sẹo lồi là triamcinolon - đây là một loại corticoid, thuộc nhóm thuốc độc bảng B, có tác dụng chậm, kéo dài. Thuốc thường sẽ gây ra teo tổ chức tại chỗ tiêm (teo da, cơ) nếu không dùng đúng chỉ định hoặc tiêm không đúng kỹ thuật.

Ngoài ra, tác dụng phụ tại chỗ khác như giãn mạch; mọc nhiều lông; xuất hiện trứng cá, yếu cơ... và tác dụng toàn thân như hội chứng Cushing, teo tuyến thượng thận, tăng nguy cơ đái tháo đường, loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết tiêu hóa...

Từ ca bệnh này, ThS.BS Vũ Thái Hà cũng khuyến cáo người bệnh nếu lựa chọn hình thức điều trị sẹo lồi bằng tiêm thuốc nội tổn thương nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và được theo dõi chặt chẽ, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT