DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tiêm steroid vào khớp có thể đẩy nhanh quá trình phá hủy khớp
ThS.DS. Dương Khánh Linh - 07:01 11/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dữ liệu từ hơn 450 bệnh nhân thoái hóa khớp tiêm steroid nội khớp của Trường đại học Boston, Hoa Kỳ cho thấy việc điều trị này có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp và góp phần gây phá hủy khớp.

Lựa chọn ưu tiên trong điều trị thoái hóa khớp là kiểm soát cơn đau, tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân cần phải thay khớp. Bệnh nhân thoái hóa khớp thường cao tuổi và có nhiều vấn đề y tế khiến họ không thể phẫu thuật hoặc điều trị lâu dài bằng acetaminophen hoặc các thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Việc tiêm steroid đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ. Tuy vậy, một số bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật và ở người cho thấy việc tiêm steroid có thể góp phần vào sự tiến triển của thoái hóa khớp.

Các chuyên gia nhấn mạnh, cần phải có đồng thuận giữa nguy cơ và lợi ích của việc tiêm steroid. Do đó, bác sĩ Andrew Kompel - Đại học Y khoa Boston và các đồng nghiệp đã thu thập hồ sơ của 459 bệnh nhân đã tiêm ít nhất 1 loại thuốc corticosteroid ở khớp hông hoặc khớp gối vào năm 2018 ở một bệnh viện nội thành ở Boston. Kết quả cho thấy, có 8% bệnh nhân gặp biến cố bất lợi ở khớp sau khi tiêm steroid. Các bệnh nhân được nhận trung bình 1,4 lần tiêm và phát triển các biến chứng khớp ở nhiều vị trí trong khoảng từ 2 - 15 tháng sau khi tiêm (trung bình là 7 tháng). Các tác giả đã xác định 4 tác dụng bất lợi chính sau khi tiêm steroid. Phổ biến nhất là sự tiến triển nhanh chóng của thoái hóa khớp ở 6% bệnh nhân. Biến cố bất lợi thứ hai là gãy xương dưới sụn ở 0,9% bệnh nhân. Tiếp theo là hoại tử xương và phá hủy khớp (0,7% bệnh nhân).

Cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ khi tiêm corticoid vào khớp.

Cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ khi tiêm corticoid vào khớp.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh nên tiến hành chụp Xquang trước khi tiêm steroid để có thể phát hiện các vấn đề tiềm ẩn có thể dẫn đến tác dụng bất lợi. Trong một bài báo cáo đi kèm, BS. Richard Kijowski thuộc Đại học Y khoa và Sức khỏe Cộng đồng Đại học Wisconsin, Hoa Kỳ đã nhắc đến một số hạn chế của nghiên cứu, bao gồm số lượng nhỏ bệnh nhân và thiếu phương pháp tiêu chuẩn. Ông cũng nhấn mạnh đây không phải là thử nghiệm lâm sàng tiến cứu cũng không phải là nghiên cứu quan sát hồi cứu.

Mặc dù vậy, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh cần nắm được rằng nguy cơ có thể vượt trội so với lợi ích khi tiêm steroid nội khớp và cần thảo luận với bệnh nhân về vấn đề này để bệnh nhân cũng tham gia lựa chọn điều trị.

ThS.DS. Dương Khánh Linh

(Theo Medscape.com)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn