DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tiềm năng mới trong điều trị ung thư phổi
Tuấn Cường - 07:04 30/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã xác định một loại gene chủ chốt có vai trò quan trọng trong việc điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến phổi (LUAD) - loại ung thư phổi phổ biến nhất hiện nay.

Gene này có tên MMP11 là một dấu ấn sinh học có liên quan đến sự tiến triển của khối u trong một số loại ung thư bao gồm ung thư vú, gan, ruột kết. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã cố gắng xác định vai trò của MMP11 trong LUAD.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu thể hiện bộ gene này trên bộ dữ liệu của bệnh nhân LUAD và nhận thấy biểu hiện của MMP11 tăng lên ở cả mô khối u và huyết thanh. Nghiên cứu sâu hơn phát hiện MMP11 đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy sự tăng sinh, di cư và xâm lấn của các tế bào khối u. Sau đó, các nhà khoa học đã sử dụng kháng thể chống MMP11 để điều trị các dòng tế bào LUAD của con người.

Kết quả cho thấy, sự phát triển, di chuyển của các tế bào ung thư đã bị chậm lại đáng kể. Trong các nghiên cứu trên động vật, sử dụng kháng thể chống MMP11 với liều 1 microgam/gram trọng lượng cơ thể có thể ngăn chặn đáng kể sự phát triển khối u ở những con chuột được cấy mô LUAD ở người. Các nhà khoa học chỉ ra rằng MMP11 là gene điều khiển tiềm năng liên quan đến LUAD và có thể là mục tiêu điều trị ung thư phổi.

Tuấn Cường

((Theo Health, 7/2019))

Tin chân bài
Xuất huyết tiêu hóa - bệnh cấp cứu nguy hiểm
SKĐS - Bệnh xuất huyết tiêu hóa là một bệnh xuất huyết thường gặp.
Đẩy lùi hiệu quả viêm đại tràng theo Đông y
SKĐS - Bệnh viêm đại tràng là một căn bệnh phổ biến hiện nay mà nhiều người mắc phải. Tỷ lệ người mắc viêm đại tràng ở nước ta hiện nay đang tăng cao ở mức báo động. Đa số khi phát hiện ra đều ở tình trạng nặng và có những biến chứng khá nguy hiểm.
Vì sao sỏi thận có thể gây suy thận ?
SKĐS - Sỏi đường tiết niệu thường xuất hiện ở nơi có dòng nước tiểu chảy yếu hoặc đường tiểu quá nhỏ, uốn khúc, bị hẹp hay tắc nghẽn. Do đó những vị trí có sỏi thường là ở thận, niệu quản hoặc sát bàng quang, cổ bàng quang, niệu đạo, lỗ sáo.
Liệu pháp trị hạ đường huyết nghiêm trọng qua đường mũi
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vừa phê duyệt sản phẩm baqsimi. Đây là liệu pháp glucagon đầu tiên được phê duyệt để điều trị khẩn cấp hạ đường huyết nặng, sử dụng bằng đường mũi mà không cần phải tiêm.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm