DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiềm năng mới trong điều trị ung thư phổi
Tuấn Cường - 07:04 30/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã xác định một loại gene chủ chốt có vai trò quan trọng trong việc điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến phổi (LUAD) - loại ung thư phổi phổ biến nhất hiện nay.

Gene này có tên MMP11 là một dấu ấn sinh học có liên quan đến sự tiến triển của khối u trong một số loại ung thư bao gồm ung thư vú, gan, ruột kết. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã cố gắng xác định vai trò của MMP11 trong LUAD.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu thể hiện bộ gene này trên bộ dữ liệu của bệnh nhân LUAD và nhận thấy biểu hiện của MMP11 tăng lên ở cả mô khối u và huyết thanh. Nghiên cứu sâu hơn phát hiện MMP11 đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy sự tăng sinh, di cư và xâm lấn của các tế bào khối u. Sau đó, các nhà khoa học đã sử dụng kháng thể chống MMP11 để điều trị các dòng tế bào LUAD của con người.

Kết quả cho thấy, sự phát triển, di chuyển của các tế bào ung thư đã bị chậm lại đáng kể. Trong các nghiên cứu trên động vật, sử dụng kháng thể chống MMP11 với liều 1 microgam/gram trọng lượng cơ thể có thể ngăn chặn đáng kể sự phát triển khối u ở những con chuột được cấy mô LUAD ở người. Các nhà khoa học chỉ ra rằng MMP11 là gene điều khiển tiềm năng liên quan đến LUAD và có thể là mục tiêu điều trị ung thư phổi.

Tuấn Cường

((Theo Health, 7/2019))

Tin liên quan
Món ăn thuốc cho người ung thư phổi
SKĐS - Người bệnh ung thư phổi ngoài việc dùng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp. Với biểu hiện ho có đờm, kèm theo rêu lưỡi trắng hoặc nhầy, nên kiêng những thực phẩm chiên, rán, tôm, cua, cá, thịt mỡ; kiêng các thức ăn cay, nóng, thực phẩm hun khói...
Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ
SKĐS - Sau khi phát hiện và chẩn đoán xác định ung thư phổi không tế bào nhỏ, việc điều trị phải được thực hiện theo nguyên tắc, mục tiêu quy định của từng giai đoạn bệnh lý và các tình huống đặc biệt.
Tình cờ phát hiện ung thư phổi khi đang chữa bệnh dạ dày
SKĐS - Người bệnh không có triệu chứng gì về bệnh lý phổi, tình cờ phát hiện khối u phổi khi điều trị bệnh lý dạ dày. Khi chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực, các bác sĩ phát hiện khối u ở thùy trên phổi trái kích thước 19 mm.
90% ung thư phổi có nguyên nhân từ việc hút thuốc lá, hãy tránh xa khói thuốc
SKĐS - Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Phòng chống ung thư, ước tính Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm. Trong đó ung thư phổi là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nam và thứ hai ở nữ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm