DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tích cực ngăn chặn virut Zika và chặn sốt xuất huyết
Thái Bình - 10:51 01/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Toàn ngành y tế nâng cấp độ cảnh báo ở mức 2 và triển khai các hoạt động phòng chống dịch giống như khi đã có ca bệnh. Đồng thời tăng cường phối hợp giám sát...

“Toàn ngành y tế nâng cấp độ cảnh báo ở mức 2 và triển khai các hoạt động phòng chống dịch giống như khi đã có ca bệnh. Đồng thời tăng cường phối hợp giám sát, vận động người dân diệt muỗi, lăng quăng...” - đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Bộ Y tế diễn ra chiều muộn ngày 30/3 để bàn biện pháp ứng phó khẩn cấp với diễn biến dịch bệnh do virut Zika đang ngày một căng thẳng, có nguy cơ xâm nhập và lây lan rất lớn.

Giám sát cả mẫu xét nghiệm sốt xuất huyết âm tính và trẻ đầu nhỏ sơ sinh

Tại cuộc họp, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, tính đến ngày 30/3, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào xét nghiệm dương tính với virut Zika. Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến nay, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã thu thập và xét nghiệm 784 mẫu tìm virut Zika tại 32 tỉnh/thành phố. Kết quả cho thấy tất cả đều âm tính với virut Zika. Cục Y tế dự phòng cũng lên tiếng bác bỏ, phủ nhận thông tin có 4 bệnh nhân là người Khánh Hòa sau khi xét nghiệm máu đã dương tính với virut Zika. Theo Cục trưởng Trần Đắc Phu, đây là thông tin không chính xác.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Bổ sung thông tin về vấn đề này, TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng khẳng định, các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ dương tính với virut Zika do Viện Pasteur Nha Trang gửi ra để xét nghiệm lại, đến nay đều cho kết quả âm tính. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài cho biết thêm, liên quan đến bệnh nhân người Australia nhiễm virut Zika sau khi về nước từ Việt Nam, trong đó bệnh nhân có đến du lịch tại Nha Trang (Khánh Hòa), song hiện chưa thể xác định được hành khách đến từ vùng dịch vì bệnh nhân này trước khi đến Việt Nam đã quá cảnh nhiều nước.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, hiện nay, trên thế giới đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lan truyền của virut Zika. Riêng tháng 3/2016 ghi nhận thêm 30 nước mới. Điều này cho thấy dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu. Trong đó, nhiều nước bùng phát dịch lớn, một số nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các nước láng giềng với Việt Nam như Lào, Campuchia, Trung Quốc... cũng đã ghi nhận sự lưu hành của virut này, do đó, nguy cơ dịch do virut Zika xâm nhập Việt Nam là hoàn toàn có thể. “Nâng mức giám sát dịch, tập trung giám sát cả những mẫu xét nghiệm sốt xuất huyết âm tính và giám sát những trẻ đầu nhỏ sơ sinh qua hệ thống sản nhi trên cả nước” - Cục trưởng Trần Đắc Phu nêu đề nghị.

Muốn đối phó với Zika và sốt xuất huyết thì phải diệt muỗi

Trong khi đó, thông tin tại cuộc họp này cũng cho biết, dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng trong mấy tháng đầu năm. Theo Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM Phan Trọng Lân, tại khu vực phía Nam, dịch sốt xuất huyết tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó tập trung cao tại TP.HCM, Đồng Nai, Biên Hòa. Xác định đây là điểm nguy cơ cao, ngành y tế đã tổ chức chiến dịch vận động người dân diệt lăng quăng, bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhận định, Việt Nam là nước có nguy cơ cao đối với virut Zika. Dịch lan truyền nhanh, các nước xung quanh như: Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan... đã có dịch. Việt Nam lưu hành cả sốt xuất huyết Dengue và Chikungunya - đều là bệnh do muỗi Aedes truyền (loại truyền virut Zika). Vì thế, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Dù là sốt xuất huyết hay virut Zika, để bảo vệ sức khỏe người dân thì phải diệt muỗi. Muốn phòng chống muỗi đốt thì phải diệt bọ gậy, lăng quăng” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu phải tăng cường lấy mẫu xét nghiệm với những trường hợp nghi ngờ, chỉ định đối tượng, địa bàn, lấy mẫu tập trung vào những nơi có nhiều khách du lịch người nước ngoài, vùng sân bay, bến cảng, bệnh viện, nhất là nơi có người từ vùng dịch về...

 

Thông tin tại cuộc họp cũng cho biết, trong ngày 30/3, Bộ Y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Zika tại 16 tỉnh, thành phố, đồng thời thành lập 4 đội phòng chống dịch cơ động tại 4 khu vực trong cả nước.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm