DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tia laser X-quang lớn nhất thế giới chụp hình 3 chiều phân tử
H.Trà - 19:43 31/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chưa đầy 1 năm sau khi XFEL châu Âu (tia laser X-quang electron tự do) ra mắt ở Đức, nó đã cho thấy triển vọng trong nghiên cứu y khoa.

Tia laser X-quang lớn nhất thế giới

 

Các nhà khoa học đã đưa ra kết quả đầu tiên: những hình ảnh 3 chiều phân tử protein. Các nhà nghiên cứu do giáo sư Ilme Schlichting tại Viện Nghiên cứu y khoa Max Planck ở Heidelberg, Đức sử dụng tia laser X-quang lớn nhất thế giới này để mô tả những phân tử protein khác nhau trong cây trồng. Họ đã chụp hàng ngàn bức ảnh phân tử để tính toán những mô hình 3 chiều.

Nhà khoa học Adrian Manusco tại phòng thí nghiệm của XFEL châu Âu mô tả đây là một bước tiến. Bước tiếp theo, ông sẽ sử dụng hệ thống để chụp ảnh phân tử đang hoạt động tạo thành những bộ phim phân tử. Nghĩa là máy ảnh X-quang có thể chi tiết tới mức để chụp hình ảnh nguyên tử và quay phim tiến trình phản ứng hóa học diễn ra. Đây là những khả năng phi thường ở cấp độ nguyên tử. Chiếc máy ảnh khổng lồ này có thể chụp hình phân tử ở cách xa tới 3,4 km.

H.Trà

(theo DW)

Tin liên quan
Tia laser nhỏ - Ứng dụng tiên phong cho người bệnh ung thư não sâu
SKĐS - Hiện nay, ung thư não là một trong những bệnh lý nghiêm trọng và có tỷ lệ tử vong cao do các phương pháp điều trị đều có những hạn chế nhất định, đặc biệt với việc tiếp cận khối u não sâu. Mới đây, lần đầu tiên ở Anh, các bác sĩ đã điều trị thành công những khối u này với tia laser nhỏ và được đánh giá là bước tiến mới trong cuộc chiến chống ung thư.
Tia laser vẽ bản đồ thành phố cổ ở Jordan
SKĐS - Các nhà khoa học sử dụng chùm tia laser trên thành phố cổ Jerash ở Jordan để vẽ bản đồ địa điểm và so sánh các bức ảnh lịch sử với tàn tích còn sót lại.
Tia laser sáng hơn mặt trời 1 tỷ lần
SKĐS - Các nhà khoa học tại trường Đại học Nebraska-Lincoln đã tạo ra một tia sáng sáng nhất từng được sản sinh trên trái đất, với độ sáng gấp bề mặt mặt trời 1 tỷ lần và nó có thể thay đổi cách nhìn của chúng ta về vũ trụ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm