DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tia laser vẽ bản đồ thành phố cổ ở Jordan
Bảo Linh - 10:22 31/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học sử dụng chùm tia laser trên thành phố cổ Jerash ở Jordan để vẽ bản đồ địa điểm và so sánh các bức ảnh lịch sử với tàn tích còn sót lại.

Jerash- thành phố cổ ở Jordan nổi tiếng với các cột kiến trúc cổ thời Hy Lạp-La Mã

Jerash- thành phố cổ ở Jordan nổi tiếng với các cột kiến trúc cổ thời Hy Lạp-La Mã

 

Jerash là địa điểm lịch sử nổi tiếng thế giới với các con phố dài và khu mua sắm với các cây cột thời Hy Lạp-La Mã. Nơi đây còn phô bày các giảng đường, trường đua, đền thờ. Phần lớn các công trình kiến trúc tượng đài vẫn còn được bảo tồn.

Stott là một trong các nhà nghiên cứu sử dụng tia laser từ một máy bay để tạo ra bản đồ 3D chính xác địa điểm. Công nghệ này được gọi là LiDAR, đã cách mạng hóa ngành khảo cổ học để vẽ bản đồ các khu vực rộng lớn với độ chính xác và tốc độ nhanh chưa từng thấy.

Việc vẽ bản đồ này đã tiết lộ manh mối mới vê cách người cổ đại đã vận chuyển nước từ các sông suối gần đó, cho thấy một hệ thống ống dẫn nước và thủy lợi tinh vi vào thành cổ. Gần đây, các nhà khoa học cũng đã sử dụng LiDAR để phát hiện ra 60 nghìn công trình Maya cổ ở một khu rừng phía bắc Guatemala.

Bảo Linh

(theo NPR)

Tin liên quan
Tia laser sáng hơn mặt trời 1 tỷ lần
SKĐS - Các nhà khoa học tại trường Đại học Nebraska-Lincoln đã tạo ra một tia sáng sáng nhất từng được sản sinh trên trái đất, với độ sáng gấp bề mặt mặt trời 1 tỷ lần và nó có thể thay đổi cách nhìn của chúng ta về vũ trụ.
“Máy bay” vẽ bản đồ khu vực bệnh truyền nhiễm
Ở một nơi xa xôi trên hòn đảo Bornea, Malaysia, một loại máy bay tý hon được sử dụng để vẽ bản đồ khoanh vùng khu vực có bệnh truyền nhiễm.
Những thành phố kênh đào đẹp nhất thế giới
Bruges, Bỉ: Thủ phủ của West Flanders là một thành phố cổ mang đậm phong cách kiến trúc Gothic.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm