DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tia laser sáng hơn mặt trời 1 tỷ lần
NV - 11:31 29/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học tại trường Đại học Nebraska-Lincoln đã tạo ra một tia sáng sáng nhất từng được sản sinh trên trái đất, với độ sáng gấp bề mặt mặt trời 1 tỷ lần và nó có thể thay đổi cách nhìn của chúng ta về vũ trụ.

Tia laser sáng hơn mặt trời 1 tỷ lần

Phòng thí nghiệm ánh sáng cực đại (Extreme Light) tại trường Đại học Nebraska Lincoln, nơi các nhà vật lý  sử dụng ánh sáng sáng nhất từng sản sinh có thể thay đổi các photon bắn ra từ electron.

 

Loại ánh sáng sáng nhất có thể cải thiện hiểu biết của chúng ta về vũ trụ, và nâng cao chất lượng soi hành lý ở sân bay. Về ứng dụng thực tiễn, kỹ thuật mới này có thể tạo ra hình ảnh 3 chiều với độ phân giải và độ chính xác chưa từng thấy. Các photon bắn ra từ các electron được chiếu sáng có thể trở thành các siêu tia X-quang giúp bác sĩ soi các khối u hoặc các vi đứt gãy mà mà máy Xquang thông thường không thể phát hiện ra.

Trong thí nghiệm, ông Donald Umstadter, cùng các đồng nghiệp vật lý vũ trụ đã đốt Diocles Laser, một thiết bị quang học cỡ một căn phòng có thể đạt năng lượng đỉnh điểm lớn hơn tất cả các nhà máy năng lượng trên thế giới cộng lại. Tia laser sản sinh tạo ra một luồng sáng chỉ tồn tại có một phần nhỏ của 1 giây. Nó tạo ra năng lượng cao, tương đương hàng nghìn tỷ bóng đèn sáng lóe lên trong vòng chưa đến 1 phần nghìn tỷ giây. Sau đó năng lượng được tập trung thành một dải nhỏ, cỡ 1 phần triệu mét và nó tạo ra độ sáng cao độ. Và lúc đó, các nhà khoa học có thể quan sát các photon vận hành thế nào khi va đập vào một electron đơn lẻ. Ở độ sáng này, các electron va đập khỏi quỹ đạo, bắn ra các photon ở các góc độ, hình dáng và độ dài khác nhau.

NV

(theo Seeker)

Tin liên quan
Những câu chuyện kỳ lạ qua phim chụp Xquang
Kể từ khi phát minh về tia X tạo ra bước phát triển lớn trong y học, chúng ta có thêm cơ hội để khám phá những điều bí ẩn về cơ thể người.
Tia lazer chữa bệnh Alzeimer, Parkinson
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chalmers (Thụy Điển) và Đại học Wroclaw (Ba Lan) đã ra quyết định về liệu pháp dương bản có thể chữa các bệnh lý thoái hóa thần kinh như bệnh Alzeimer, bệnh Parkinson, và bệnh Creutzfeldt-Jakob. Các kết quả của họ có thể cách mạng hóa các chiến lược liệu pháp điều trị các căn bệnh mà hiện nay được coi là không thể chữa khỏi.
Vệ tinh nano chạy quanh quỹ đạo mặt trăng bằng nước và ánh sáng
SKĐS - Một nhóm sinh viên tại Đại học Cornell, New York, Mỹ hy vọng có thể phóng vệ tinh lên quỹ đạo mặt trăng vào năm 2018.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm