DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thụy Điển hướng tới “zero” tai nạn giao thông
21:54 24/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thụy Điển là quốc gia an toàn nhất thế giới về giao thông. Quốc gia này cũng đang hướng tới "zero" tai nạn giao thông.

SKĐS - Thụy Điển là quốc gia an toàn nhất thế giới về giao thông. Quốc gia này cũng đang hướng tới "zero" tai nạn giao thông.

Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander gửi lời chào Việt Nam.

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Thụy Điển, ngày 24/4, Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander, ca sỹ Mỹ Linh trong vai trò Đại sứ Thiện chí và đại diện Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (AIP) đã trao tặng 500 mũ bảo hiểm và tham gia vào trò chơi nâng cao kiến thức giao thông cùng các em học sinh tiểu học trường Cát Linh. Bên lề sự kiện, Đại sứ Camilla Mellander đã chia sẻ với báo giới về ý thức giao thông của người dân Thụy Điển, quốc gia an toàn nhất thế giới về giao thông.

Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander

Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander

PV: Xin bà có thể chia sẻ bí quyết nào giúp Thụy Điển trở thành quốc gia an toàn nhất thế giới về giao thông?

Đại sứ Camilla Mellander: Hiện nay, Thụy Điển đang hướng tới mục tiêu “zero” tai nạn giao thông, nghĩa là tai nạn giao thông bằng “không”, hay đồng nghĩa với không còn tai nạn giao thông. Số người tử nạn vì tai nạn giao thông hiện nay ở Thụy Điển là 300 người/năm.

Giáo dục trẻ về an toàn giao thông được thực hiện rất sớm tại Thụy Điển. Luật an toàn giao thông được quy định rất chặt chẽ, đảm bảo mọi người khi tham gia giao thông đều phải đội mũ bảo hiểm, người đi xe đạp tự giác đi đúng vào làn đường. Thụy Điển cũng là đất nước đã phát minh ra dây đeo an toàn 3 điểm cho ô tô, để khi xẩy ra tai nạn, sẽ giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng.

Dây đeo 3 điểm cho ghế ngồi ô tô được kỹ sư Nils Bohlin, nhà phát minh người Thụy Điển tạo ra, là một trong những phát minh quan trọng nhất trong an toàn ô tô. Bohlin đã phát minh ra đây đeo 3 điểm thay thế cho dây đeo 2 điểm vào năm 1959, đưa vào sử dụng trong xe ô tô Volvo. Dây an toàn này góp phần giảm thiểu thương vong khi ô tô bị đâm, lắc và rung mạnh. Volvo ước tính loại dây đeo an toàn này đã góp phần cứu sống 1 triệu người trong vòng 4 thập kỷ qua.

PV: Theo bà, Việt Nam cần làm gì để nâng cao văn hóa giao thông và nhận thức của người dân về vấn đề này?

Đại sứ Camilla Mellander: Chúng ta cần chấp hành luật lệ giao thông, quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, người đi xe máy, xe đạp điện, nâng cao ý thức của người dân. Thụy Điển sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện, bài học kinh nghiệm để có thể áp dụng cho Việt Nam.

Đại sứ Thụy Điển, ca sỹ Mỹ Linh và đại diện AIP cùng tham gia ký cam kết đội mũ bảo hiểm tại trường tiểu học Cát Linh.
Đại sứ Thụy Điển, ca sỹ Mỹ Linh và đại diện AIP cùng tham gia ký cam kết đội mũ bảo hiểm tại trường tiểu học Cát Linh.

PV: Ấn tượng của bà khi tham gia giao thông ở Việt Nam? Bà đã từng trải qua giây phút thót tim nào hay chưa?

Đại sứ Camilla Mellander: Mỗi lần thấy trẻ em đi xe đạp mà không đội mũ bảo hiểm trên đường phố Việt Nam, tôi cảm thấy rất lo lắng. Tôi cũng từng chứng kiến nhiều pha thót tim và tận mắt chứng kiến vài vụ tai nạn. Tôi cũng cảm thấy rất lo âu khi mà nhiều người đi xe máy, trong khi người lớn đội mũ bảo hiểm, nhưng trẻ em đèo trên xe lại không đội mũ bảo hiểm. Vì sự an toàn cho các em, chúng ta cần phải nâng cao nhận thức hơn nữa về vấn đề này.

Trẻ em là tương lai của đất nước. Các em cần được đảm bảo chăm sóc, an toàn và yêu thương, vì các em chính là thế hệ tương lai của chúng ta. 

PV: Xin cảm ơn bà.

Hàng năm, Việt Nam có khoảng 22.000 ca tử vong và 433.000 các ca chấn thương ở các cấp độ khác nhau do tại nan giao thông gây ra. Tai nạn giao thông cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nhóm lứa tuổi 15 - 29 và nguyên nhân đứng hàng thứ hai cho nhóm các em trong lứa tuối 5-14. Với khoảng hơn 80% dân số trong độ tuổi dưới 50, các ca tử vong là mất mát to lớn đối với gia đình và cộng đồng. Các ca tử vong và chấn thương do tai nạn giao thông cũng gây thiệt hại về kinh tế cho xã hội. Theo tính toán của quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (AIP), chỉ tính riêng năm 2010, Việt Nam thiệt hại khoảng 3,09 tỷ USD do các tai nạn giao thông, gần ngang bằng số tiền giải ngân nhận được từ các nhà tài trợ phát triển.

 

Chùm ảnh "Vui cùng giao thông" với sự tham gia của ca sỹ Mỹ Linh- Đại sứ Thiện chí chương trình kỷ niệm 45 năm ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển, Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander, đại diện AIP,...tại trường tiểu học Cát Linh, Hà Nội.

 

Đại sứ Thụy Điển gửi lời chào mừng tới các thầy cô giáo và các em học sinh trường Cát Linh, Hà Nội.

Đại sứ Thụy Điển gửi lời chào mừng tới các thầy cô giáo và các em học sinh trường Cát Linh, Hà Nội.
Hai nữ Đại sứ của chương trình 45 năm quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển.
Hai nữ Đại sứ của chương trình 45 năm quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển.
Lễ trao tặng mũ bảo hiểm cho các em
Lễ trao tặng mũ bảo hiểm cho các em
Ca sỹ Mỹ Linh tham gia trò chơi giao thông cùng các em nhỏ. Mỗi lần ca sỹ Mỹ Linh được xướng tên, các em nhỏ reo hò trước sự xuất hiện của diva.
Ca sỹ Mỹ Linh tham gia trò chơi giao thông cùng các em nhỏ. Mỗi lần ca sỹ Mỹ Linh được xướng tên, các em nhỏ reo hò trước sự xuất hiện của diva.

Bích Vân

Tin liên quan
Thụy Điển thí điểm làm việc 6 giờ/ngày
Chính quyền TP Gothenburg - Thụy Điển vừa thí điểm chia một số công chức có mức lương như nhau thành 2 nhóm làm việc 6 giờ/ngày và 8 giờ/ngày.
Nhớ lại một mùa thu Thụy Điển
Chiếc máy bay Hà Lan khởi hành từ Amsterdam đã hạ cánh xuống Gôteborg, cửa ngõ Thụy Điển. Sân bay êm ả khiến tôi ngạc nhiên một cách thú vị, khác với tưởng tượng của tôi về một thành phố lớn thứ nhì Thụy Điển với 40 vạn dân.
Truyền thống văn học nữ Thụy Điển
Sara Lidman qua đời được vài năm. Bà là nhà văn nữ Thụy Điển lớn, nhiệt tình ủng hộ nhân dân Việt Nam kháng chiến chống Mỹ. Nhớ lại mấy lần tôi sang Thụy Điển, thế nào bà cũng ân cần đón tiếp tôi để được thông tin về Việt Nam. Và bà thì hào hứng nói về văn học nữ Thụy Điển.
Cây đại thụ của văn học Thụy Điển
Nếu trên một cái gò của Công viên Thủ Lệ, người ta đặt tượng Nguyễn Tuân không mặc quần áo, bắp thịt nổi lên cuồn cuộn, ắt là dân Hà Nội buồn cười đến chết.
Bộ trưởng phụ trách trẻ em và người già Thụy Điển thăm Việt Nam
Ngày 3/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã tiếp đoàn doanh nghiệp Thụy Điển do bà Maria Larsson- Bộ trưởng phụ trách các vấn đề trẻ em và người già, Bộ Y tế và Phúc lợi Thụy Điển dẫn đầu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm