Thường xuyên ăn bánh mỳ kẹp thịt có nguy cơ cao mắc ung thư vú

Suckhoedoisong.vn - Các bạn nữ tuổi teen yêu thích món bánh mỳ kẹp thịt (burger) có nguy cơ cao mắc ung thư vú trước tuổi 45.

Theo một nghiên cứu mới đây, những bạn gái ở tuổi thanh thiếu niên khoái khẩu món burger, khoai tây chiên và đồ uống lắc (shake) có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh.

Chế độ ăn nhiều đường, carbohydrate, các loại thịt chế biến sẵn và bơ thực vật làm đẩy nhanh mức độ viêm, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim.

Điều này đặc biệt có hại đối với phụ nữ trẻ tuổi khi mà bộ ngực của họ đang trong giai đoạn phát triển.

“Trong suốt giai đoạn thanh thiếu niên và đầu trưởng thành, tuyến vú phát triển nhanh và do vậy đặc biệt nhạy cảm với các yếu tố lối sống"- Tiến sĩ Karin Michels từ trường Đại học California, Los Angeles giải thích thêm.

“Vì vậy, một chế đô ăn nhiều rau, hoa quả, ngũ cốc, các loại hạt và cây họ đậu là rất quan trọng nhằm tránh việc tiêu thụ soda và ăn nhiều đường, carbohydrate, các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn".

ung thư vú

Thức ăn nhanh đặc biệt gây hại đối với những bạn gái ở tuổi thanh thiếu niên khi bộ ngực đang trong giai đoạn phát triển.

Trong nghiên cứu này, Michels và các cộng sự của mình đã sử dụng số liệu từ 45.204 phụ nữ tham gia vào cuộc nghiên cứu “Nurses' Health Study II”, những người này điền vào bảng những câu hỏi về tần suất thức ăn vào năm 1998 khi họ trong độ tuổi 33-52 về chế độ ăn của mình tại trường trung học.

Chế độ ăn của người lớn lần đầu được đánh giá sử dụng bảng câu hỏi tần suất thức ăn vào năm 1991 khi những người tham gia trong độ tuổi 27-44 và sau đó được thực hiện 4 năm 1 lần.

Chế độ ăn của mỗi người được đưa ra một điểm viêm sử dụng phương pháp đã được thực hiện trước đây liên quan đến chế độ ăn và chỉ số viêm có trong máu.

Trong suốt 22 năm theo dõi, 870 phụ nữ đã tham gia vào bảng câu hỏi về tần suất thức ăn được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh và 490 người được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn hậu mãn kinh.

Khi số phụ nữ được chia thành 5 nhóm dựa trên điểm viêm của chế độ ăn ở tuổi thiếu niên, những người trong nhóm có điểm viêm cao nhất có 35% nguy cơ cao mắc ung thư vú tiền mãn kinh so với những người trong nhóm có điểm viêm thấp nhất.

ung thư vú

 

Khi một phân tích tương tự được thực hiện dựa trên chế độ ăn ở độ tuổi đầu trưởng thành, những người trong nhóm có điểm viêm cao nhất có 41% nguy cơ cao mắc ung thư vú tiền mãn kinh so với nhóm có điểm viêm thấp nhất.

Điểm viêm dựa trên chế độ ăn không liên quan đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư nói chung hay ung thư vú giai đoạn hẫu mãn kinh.

“Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng chế độ ăn theo thói quen làm đẩy nhanh quá trình viêm mãn tính trong suốt giai đoạn thiếu niên hoặc đầu trưởng thành có thể thực sự làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ trước khi bước vào giai đoạn mãn kinh"- Tiến sĩ Michels nói.

“Khoảng 12% phụ nữ Mỹ mắc ung thư vú trong vòng đời của mình. Tuy nhiên, nguy cơ mắc ung thư vú ở mỗi người khác nhau dựa trên nhiều yếu tố bao gồm yếu tố di truyền, nhân khẩu học và lối sống. Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn theo thói quen ở độ tuổi thiếu niên hoặc đầu trưởng thành làm đẩy nhanh quá trình viêm mãn tính có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư ở phụ nữ..."- bà cho biết thêm

 

Theo Michels, cần lưu ý rằng mặc dù đây là một nghiên cứu liên kết nhưng nó không khả thi để thực hiện một nghiên cứu có quan hệ nhân quả. Điều này yêu cầu những cá nhân được chọn ngẫu nhiên một chế độ ăn đặc biệt trong một thời gian dài và theo dõi họ trong hàng thập kỉ.

Bà cũng giải thích thêm rằng hạn chế chính của nghiên cứu này là chế độ ăn suốt giai đoạn vị thành niên được những người tham gia hồi tưởng lại ở một thời điểm sau đó và các nhà nghiên cứu không có phép đo chỉ số viêm trong máu ở giai đoạn thiếu niên hoặc đầu trưởng thành trong nghiên cứu này.

Phạm Hải

(Theo DailyMail)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT