DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thương lắm... nghề diễn viên quần chúng
Việt Sơn - 07:35 25/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có những người luôn nép mình đằng sau thành công của mỗi bộ phim, họ âm thầm đóng góp với công việc tưởng như vô cùng đơn giản...

Có những người luôn nép mình đằng sau thành công của mỗi bộ phim, họ âm thầm đóng góp với công việc tưởng như vô cùng đơn giản - đó là diễn viên quần chúng. Dù không được biết mặt biết tên, nhưng họ cũng có niềm đam mê nghiệp diễn, cũng sống chết với nghề. Dù đôi khi họ chỉ xuất hiện chưa đến... một giây trên màn ảnh.

Xoa dịu những ước mơ không thành

Diễn viên quần chúng là những người thường xuyên xuất hiện trong đủ các thể loại phim ảnh, nhưng chỉ có vài giây hình, ít khán giả nhớ mặt, quen tên. Ở một số nước, nghề này rất phổ biến, đặc biệt là những nơi ngành điện ảnh phát triển, họ liên tục sản xuất những bộ phim hoành tráng và cần dùng tới lực lượng hùng hậu. Nghề diễn viên quần chúng tại Trung Quốc là một ví dụ. Mỗi năm, ở đất nước đông dân nhất thế giới cần khoảng 10 nghìn diễn viên quần chúng, trong khi cả nước có khoảng 30 nghìn người sống nhờ công việc lặng thầm ấy. Một số diễn viên quần chúng tự do cũng cố gắng bám trụ lại thành phố, họ có thể nhận được vài vai diễn nhỏ lẻ để làm kế sinh nhai, nhưng đến khi không có hợp đồng sẽ lập tức rơi vào hoàn cảnh túng quẫn, thậm chí có trường hợp phải đi bán máu để sống qua ngày.

Diễn viên quần chúng cũng vất vả chẳng kém ai.

Cơ cực là thế nhưng diễn viên quần chúng vẫn là mảnh đất hấp dẫn đối với không ít người. Ai cũng ước ao được làm diễn viên nổi tiếng, nhưng mấy ai đủ khả năng và may mắn để thực hiện được điều đó. Rất nhiều người “trượt” giấc mộng làm diễn viên, nhưng niềm đam mê nghệ thuật trong họ không tắt. Có thể nói, nghề diễn viên quần chúng phần nào giúp họ xoa dịu được ước mơ không thành đó. Một nữ diễn viên quần chúng tại Việt Nam hào hứng chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã khát khao trở thành diễn viên điện ảnh. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, tôi thấy mình không có cơ hội. Nhưng cách đây gần hai mươi năm, tôi đọc báo thấy người ta tuyển diễn viên cho phim, thế là tôi cũng khăn gói hồ hởi đi đến điểm để dự tuyển. Tôi được đóng vai giúp việc. Nghe được đóng phim là tôi vui lắm rồi. Và từ đó đến nay tôi đã đóng mấy trăm bộ phim toàn những vai giúp việc, người điên... với mức thù lao từ 150.000 - 200.000 đồng, không giới hạn giờ giấc. Có lúc quay đến thâu đêm, nhưng tôi đi theo nghiệp diễn vì đam mê, chỉ cần được đóng phim là tôi thích rồi, dù một giây hay nửa giây xuất hiện trên màn hình”.

Những hy vọng mới?

Nhiều người nghĩ nghề diễn viên quần chúng chỉ cần vài giây trên phim trường thì độ an toàn cao và không mệt mỏi gì. Nhưng ai từng làm nghề này mới biết, diễn viên quần chúng cũng vất vả chẳng kém ai. Một diễn viên kể: “Có những phim tôi bắt xe buýt từ TP.HCM xuống tận tỉnh Vĩnh Long chỉ đóng một cảnh người mẹ mất con. Mới xuống đến nơi đã ôm mộ gào khóc, mà ở dưới đó thì bùn lầy, vắt muỗi quá trời, vừa ôm mộ thì vắt cắn nên nhảy tâng tâng và phải diễn lại. Nhưng lần sau thì cả vắt và đỉa, sợ cả đoàn vì cảnh này mà đợi lâu nên cứ để đỉa cắn, tôi vẫn diễn ngon lành. Tôi không ngại vất vả chỉ để có chút đất diễn”.

Trở lại vấn đề Hollywood tìm đến Việt Nam để quay bộ phim bom tấn “Kong: Skull Island”, kéo theo những hiệu ứng tích cực cho ngành phim ảnh, du lịch nước nhà,... và mang cả niềm vui đến với nghề diễn viên quần chúng. Được biết mới đây, đoàn làm phim “Kong: Skull Island” đã chọn một số lượng lớn diễn viên quần chúng tại Ninh Bình. Tất cả có chung cảm xúc vui sướng khi một đoàn làm phim quốc tế chọn đầm Vân Long là bối cảnh phim, thậm chí chỉ cần nghĩ đến việc mình xuất hiện trên một bộ phim mà cả thế giới đều xem là họ đã thấy thích lắm. “Tôi rất hạnh phúc khi có cơ hội được xuất hiện trong một bộ phim nổi tiếng mang tầm cỡ quốc tế, dù chỉ một cảnh nhỏ hay vài giây” - một người bày tỏ.

Chưa biết hiệu ứng tích cực của dự án phim “Kong: Skull Island” có làm nên những khác biệt cho nghề diễn viên quần chúng tại Việt Nam hay không. Nhưng ít nhất, nghề này đã được biết đến nhiều hơn, những cống hiến của diễn viên quần chúng dù chưa bao giờ được vinh danh nhưng luôn nhận được sự ghi nhận của người trong giới, chắc chắn là như vậy!

Việt Sơn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • nguyenxuangiang (gmail.com)
    Em tên là Nguyễn X uân Giang n ăm nay đã được 20 tuổi ko còn đi học nữa khi còn bévem ước mơ được làm diễn viên nhưng ko có điều kiện theo đuổi ,có lần em may mắn đọc được trên mạng tuyển chọn diễn viễn puân chúng.Em viết bình luận này nếu anh chị nào thương em thì hãy gọi cho em nha 01667359492-01255187236 em xin chân thành cảm ơn ạ.Năm mới em chúc anh chị mạnh khỏe thành công trong sự nghiêp.
  • trương văn quỳnh (tongtran1992wru@gmail.com)
    " thương lắm ... nghề diên viên quần chúng '' tôi hiểu và tôi yêu nghề diễn mặc dù tôi chưa một lần được đứng trước ống kính . treenyeenj khó nói nhưng có lẽ bắt đầu từ niềm đam mê . tôi một chàng trai 23t học xây dựng nhưng ngày nào tôi cũng đứng trong bóng tối thoại từng câu trong các vở kịch như "đời cô lựu" "dưới hai màu áo"... yêu kịch yêu phim . tôi quyết định đi làm thêm để lấy tiền theo một khóa học diễn xuất tại tây nguyên phim . học một thời gian tôi không còn tiền mà theo được nữa và có lẽ tôi chưa thực sợ xuất sắc để các thầy chon tôi ra ngoài . tôi chấp nhận tất cả . ngoại hình không có . cái duyên không có ... nhiều thứ nữa và chừng bấy nhiêu năm ngày nào cũng vậy tôi thường có thói quen đọc thoại và diễn với chích mình . vẫn biết viết lên đây cũng chẳng ai đọc đâu nhưng như vậy giúp tôi tỏa lòng ra cái nút mà tôi không muốn dở và điều cuối cùng là những ai đã và đang được đóng phim dù là vai gì thì điều đó là một sự hạnh phúc ngọt ngào nhất trên đời đó .
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm