DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thương hiệu Bạch Mai về gần dân
H.Nguyên - T.Hà - 07:07 10/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BVĐK tỉnh Lào Cai là một trong các bệnh viện của 6 tỉnh phía Bắc thuộc Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT) của Bệnh viện Bạch Mai.

Việc trở thành BVVT của các bệnh viện đầu ngành trong cả nước là một điều kiện rất thuận lợi để BVĐK tỉnh Lào Cai phát huy hiệu quả trong việc nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế cơ sở với số lần chẩn đoán nhiều lượt bệnh nhân hơn ngay tại địa phương, qua đó giảm đáng kể chi phí cho người bệnh; đồng thời góp phần giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

Mới đây, các bác sĩ Khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Lào Cai đã cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nhồi máu não bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Bệnh nhân là ông Bùi Tiến Ngọc (59 tuổi, phường Duyên Hải, TP. Lào Cai) có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường.

Được biết, trước khi nhập viện khoảng 1 giờ, bệnh nhân cảm thấy chóng mặt, liệt hoàn toàn hai chân, méo mồm và nói ngọng. Gia đình đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. Ngay lập tức, bệnh nhân được làm xét nghiệm máu, chụp CT sọ não, điện tâm đồ. Bệnh nhân được xác định là nhồi máu não và được hội chẩn để quyết định thực hiện phương pháp tiêu sợi huyết bằng thuốc alteplase ở phút thứ 185.Bác sĩ BV Bạch Mai đào tạo cho kỹ thuật viên BVĐK tỉnh Lào Cai.Bác sĩ BV Bạch Mai đào tạo cho kỹ thuật viên BVĐK tỉnh Lào Cai.

Bác sĩ BV Bạch Mai đào tạo cho kỹ thuật viên BVĐK tỉnh Lào Cai.

Trước đây, khi chưa có phương pháp này, các bệnh nhân đột quỵ mặc dù được cứu sống nhưng thường để lại các di chứng như: liệt nửa người, liệt tứ chi, không nói được, méo mồm…

Phương pháp điều trị tiêu sợi huyết là một kỹ thuật điều trị triệt để đối với bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu não. Với phương pháp này, thời gian là yếu tố quyết định bởi nếu chỉ chậm vài giờ, bệnh nhân có thể sẽ không hồi phục được. BVĐK tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật “Điều trị bệnh nhân đột quỵ não sử dụng thuốc tiêu sợi huyết alteplase” từ Bệnh viện Bạch Mai tháng 7/2017. Việc ứng dụng thành công phương pháp điều trị hiện đại như tiêu sợi huyết cho những bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu não  góp phần cứu sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh tại tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận.

Việc tham gia vào Đề án BVVT và là BVVT của BV Bạch Mai đã giúp cho các bác sĩ BVĐK tỉnh Lào Cai được cập nhật và tập huấn thường xuyên kiến thức, qua đó tạo cơ hội được trao đổi học tập kiến thức với các BV tuyến trên giúp nâng cao năng lực cho các bác sĩ BVĐK tỉnh. Theo chương trình của Đề án, Bệnh viện Bạch Mai đã thường xuyên cử đoàn công tác về BVĐK tỉnh để đánh giá hiệu quả sau chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816. Đồng thời, tổ chức tập huấn “Cập nhật một số chuyên đề Hồi sức tích cực” và “Cập nhật một số chuyên đề phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não và liệt tủy”; Tư vấn, hỗ trợ hướng phát triển cho Khoa Hồi sức tích cực và Phục hồi chức năng.

Theo BS. Hoàng Văn Hiếu - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Lào Cai, nhờ sự hỗ trợ của BV Bạch Mai trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nâng chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói riêng và bà con các địa phương lân cận nói chung. Thông qua hàng loạt các hoạt động hỗ trợ này, chất lượng công tác khám, chữa bệnh tại tuyến tỉnh của Lào Cai đã có những bước phát triển tốt, nhiều kỹ thuật mũi nhọn được chuyển giao đến nay đã được BVĐK tỉnh thực hiện áp dụng có hiệu quả, cơ bản đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.

H.Nguyên - T.Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm