DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thượng đỉnh liên Triều: Cơ hội tiến tới nhiều mục tiêu
N.Quang - 09:55 19/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bán đảo Triều Tiên đang chứng kiến một bước tiến mới khi hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên gặp gỡ lần thứ 3 trong năm nay.

Các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 18/9 đã kêu gọi chính quyền hai miền Triều Tiên đưa ra kế hoạch chi tiết về phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh đang diễn ra để thực hiện cam kết hướng tới hòa bình như các nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí.

Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng ngày 18/9, bắt đầu chuyến thăm và dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3.

Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng ngày 18/9, bắt đầu chuyến thăm và dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3.

Hội nghị thượng đỉnh lần này không diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm như hai lần trước đó mà diễn ra tại Thủ đô Bình Nhưỡng, một sự thay đổi cho thấy niềm tin song phương đang ngày càng được cải thiện. Thay đổi này đã vượt xa những hành động mang tính biểu tượng và phản ánh sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nhà lãnh đạo đều chung một mục đích thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Và sự xuất hiện của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại sân bay Sunan, Bình Nhưỡng để đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in càng tô đậm thêm ý nghĩa của cuộc gặp lần này cũng như sự tin tưởng giữa hai nhà lãnh đạo.

Theo kế hoạch, Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng với hai mục tiêu chính. Một là tiếp tục phát triển mối quan hệ liên Triều và hai là giải tỏa thế bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Tiều Tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington. Việc đoàn tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc bao gồm các quan chức và chính trị gia cấp cao và đông đảo các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho thấy rõ Hàn Quốc muốn tiếp nối những cuộc đàm phán trước đó nhằm triển khai những dự án xây dựng kinh tế chiến lược. Trước đó, tuần qua, hai miền Triều Tiên đã khai trương Văn phòng liên lạc chung tại thành phố Keasong, khởi đầu cho kênh liên lạc 24/24 được đánh giá như “cái nôi tạo nên thịnh vượng chung” trên bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc cũng đã thông qua kế hoạch cấp khoảng 122,8 tỷ won (109,5 tỷ USD) bồi thường cho các công ty chịu thiệt hại vì những biện pháp của chính phủ nhằm hạn chế trao đổi thương mại với Triều Tiên. Về phần mình, Bình Nhưỡng cũng đã dành một phần riêng trong Chương trình Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên để giới thiệu về tuyên bố chung cũng như những hình ảnh về cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hai miền diễn ra hồi tháng 4.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa và nền hòa bình lâu dài cần những nỗ lực mạnh mẽ từ tất cả các bên liên quan và một trong những yếu tố then chốt nằm ở sự bình thường hóa quan hệ Bình Nhưỡng và Washington. Việc đàm phán Mỹ - Triều rơi vào bế tắc sau cuộc gặp thượng đỉnh song phương tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua đã khiến cả thế giới lo ngại liệu Tổng thống Donald Trump có quá lời khi ca ngợi cuộc gặp và nói về một kết quả mang tính đột phá hay không.

Trong bối cảnh ấy, việc hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 được tổ chức giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gọi đây là “cơ hội tốt” để cải thiện quan hệ song phương; đồng thời tạo bàn đạp tiến tới một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa đậm nét nội dung hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng nhắm tới việc triển khai tuyên bố Bàn Môn Điếm vì hòa bình, thịnh vượng và đoàn kết trên Bán đảo Triều Tiên, coi đây là cơ hội quan trọng để thúc đẩy phát triển quan hệ liên Triều, từ đó mở ra một trang sử mới cho hai quốc gia.

Báo chí Hàn Quốc nhận định, với chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng ngày 18/9 và dự Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 chỉ trong vòng 5 tháng qua, ông Moon, với vai trò là nhà trung gian giữa Mỹ và Triều Tiên, được kỳ vọng sẽ tạo ra “đột phá” giúp tháo gỡ thế bế tắc trong đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington từ đó mở đường cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2. Theo kế hoạch, các sự kiện lớn, trong đó có cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, sẽ được phát sóng trực tiếp trong cả ngày 18 và 19/9.

N.Quang

((Reuters, BBC, AP))

Tin liên quan
Hàn Quốc và Triều Tiên tập duyệt họp thượng đỉnh liên Triều
SKĐS - Ngày 24/4, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử sắp tới gần như được hoàn tất.
Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử
SKĐS - Một hội nghị thượng đỉnh đang thu hút sự chú ý của dư luận Triều Tiên và cộng đồng thế giới, giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae –in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào ngày 27/4 tại làng đình chiến Panmunjom.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm