DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thưởng 10 tỷ đồng cho người chống tham nhũng
14:00 18/06/2014 GMT+7
“Dự kiến tới đây chúng tôi sẽ xin ý kiến các cơ quan lãnh đạo, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Chính phủ và Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng T.Ư về mức thưởng cho người chống tham nhũng có thể lên tới 10 tỷ đồng” - Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nói.

“Dự kiến tới đây chúng tôi sẽ xin ý kiến các cơ quan lãnh đạo, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Chính phủ và Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng T.Ư về mức thưởng cho người chống tham nhũng có thể lên tới 10 tỷ đồng” - Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nói.

Quan tâm đến thiệt hại của người tố cáo

Có thể nói những người đứng ra tố cáo tham nhũng ngoài việc đối diện với những nguy hiểm từ việc có thể bị trả thù, thì việc tốn kém của họ ít được biết đến. Những khó khăn, vất vả, tốn kém của người đứng ra tố cáo tham nhũng đã được các đại biểu Quốc hội khái quát thành câu hỏi chất vấn người đứng đầu Thanh tra Chính phủ tại phiên chất vấn của Quốc hội tuần trước.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đã đề nghị trong các văn bản ban hành sắp tới cần lưu ý về đền bù thiệt hại cho người đứng ra tố cáo tiêu cực, tham nhũng như thế nào. Bởi để làm được việc đó người ta có thể phải chi phí hàng chục triệu đồng, nhưng hiện vẫn chưa có một văn bản nào quy định vấn đề đền bù, hỗ trợ cho người tố cáo đúng.

ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai) nêu:“Vì sao Thanh tra Chính phủ chậm tham mưu Chính phủ ban hành quy định hướng dẫn việc bảo vệ, biểu dương, khen thưởng người tố giác tội phạm, việc xử lý các hành vi trả thù người tố giác tội phạm, tố cáo tham nhũng?”.

Trước câu hỏi trên, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh thẳng thắn xin tiếp thu ý kiến. Ông Tranh cho rằng, trong thời gian vừa qua các quy định của Luật Tố cáo, các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng chưa đề cập việc này.

Thời gian sắp tới, với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ sẽ nghiên cứu để cụ thể hóa Luật Phòng, chống tham nhũng cũng như Luật Tố cáo trong thực hiện việc này.

“Việc khen thưởng đang dự thảo thông tư liên tịch để hướng dẫn, mức khen thưởng có thể dự kiến theo tỷ lệ tài sản do đối tượng tham nhũng gây ra bị phát hiện, nhưng mức tối đa chúng tôi dự kiến tới đây sẽ xin ý kiến các cơ quan lãnh đạo, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng T.Ư mức thưởng có thể lên tới 10 tỷ đồng” - Tổng thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Mua tin báo tham nhũng có hiệu quả

Việc mua tin báo tham nhũng hiện nay ngoài Ban Nội chính T.Ư đã có thêm tỉnh Lâm Đồng thực hiện. Mức mua tin có giá từ 500.000 đến 10 triệu đồng. Theo ông Nguyễn Doãn Khánh - Phó Ban Nội chính T.Ư thì trong hướng dẫn cho các Ban Nội chính ở các địa phương thì hàng năm phải xây dựng kế hoạch chi và kế hoạch này sẽ được Thường trực Tỉnh ủy của các địa phương cân đối vào ngân sách, thậm chí có thể được Thường vụ của cấp ủy ở đó duyệt đưa vào kế hoạch chi.

Một tin cao nhất chi không được quá 10 triệu đồng. Như vậy tiền mua tin là từ nguồn ngân sách và nằm trong kế hoạch ngân sách hàng năm.

Ông Nguyễn Doãn Khánh cho biết, việc mua tin đã góp phần làm sáng tỏ nhiều vụ án, trong đó có những vụ án lớn được dư luận xã hội quan tâm như vụ Vinalines, Dương Chí Dũng...

Ông Khánh cho biết thêm, việc mua tin vừa qua của Ban Nội chính T.Ư đã thực sự phát huy hiệu quả. Việc mua các tin này góp phần làm sáng tỏ nhiều vụ án, trong đó có những vụ án lớn được dư luận xã hội quan tâm như vụ Vinalines, Dương Chí Dũng.

Trước đề xuất người báo tin được hưởng phần trăm phải theo tỷ lệ tài sản tham nhũng được thu hồi, ông Nguyễn Doãn Khánh nhìn nhận: Giả sử cho phép thành lập quỹ phòng chống tham nhũng trên cơ sở trích phần trăm từ tài sản công thu hồi được do việc phòng chống tham nhũng đem lại để vừa hỗ trợ mua sắm trang thiết bị cho đội ngũ trực tiếp hoạt động và chi phí cho việc mua tin thì chắc chắn hiệu quả sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên có một thực tế cần phải được nhìn nhận dù tham nhũng phát hiện từ nguồn nào thì việc xử lý tài sản là thấp. Như báo cáo sơ kết của Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng T.Ư, tỷ lệ thu hồi tài sản phát hiện do tham nhũng chỉ được khoảng 12 - 15%.

 

 

(DanViet)

Tin liên quan
Tham nhũng làm hoen ố Fifa sát mùa World Cup
SKĐS - Làng bóng đá đang bị rúng động bởi những phát giác tham nhũng trong nội bộ Fifa liên quan đến từ việc bầu ban lãnh đạo đến việc trao quyền cho Qatar đăng cai tổ chức World Cup 2022.
Ban Nội chính TƯ từng chi tiền "mua tin" tố tham nhũng vụ Vinalines
“Ban Nội chính Trung ương đã chi tiền cho những tin tố giác tham nhũng có giá trị. Nhờ đó làm sáng tỏ một số vụ án, trong đó có vụ án lớn dư luận đặc biệt quan tâm”, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh nói.
Chống tham nhũng không thể chỉ bằng quy định
SKĐS - Tham nhũng đang là quốc nạn khiến đất nước tụt hậu, niềm tin của nhân dân bị sứt mẻ và chống tham nhũng đang là quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân.
Bom lại nổ ở Bangkok, Thủ tướng Thái Lan bác cáo buộc tham nhũng
Hàng ngàn người thuộc phe đối lập hôm 29-3 tiếp tục xuống đường biểu tình tại thủ đô Bangkok của Thái Lan yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm