DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc xịt dự phòng hen phế quản dùng lâu có hại gì?
08:00 25/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi 8 tuổi, cháu bị hen phế quản, thường xuyên phải dùng thuốc xịt để dự phòng những đợt hen cấp.

Con gái tôi 8 tuổi, cháu bị hen phế quản, thường xuyên phải dùng thuốc xịt để dự phòng những đợt hen cấp. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu dùng thuốc giãn phế quản lâu dài như vậy có tác dụng phụ gì không?

Nguyễn Hồng Vân (Nam Định)

Các thuốc để dự phòng hen phế quản ở trẻ em gồm 3 nhóm sau: ICS (inhaled corticosteroid), LTRAs (Leucotrien Receptor Antagonists) và Cromones. Trong đó, ICS là các thuốc steroid dạng khí dung như pulmicort, flixotide, seretid gồm ICS kết hợp với LABA (thuốc giãn phế quản tác dụng dài) có tác dụng kép. ICS giúp cho việc duy trì kiểm soát cơn hen. Sử dụng ICS làm giảm tỉ lệ tử vong do hen, giảm tỉ lệ nhập viện, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân hen.

Tuy nhiên, ICS có tác dụng phụ, có nghiên cứu cho biết dùng ICS dài ngày ở bệnh nhân giãn phế quản mạn tính có thể gia tăng nguy cơ bị viêm phổi. Vì vậy, cần hết sức thận trọng khi dùng ICS, chỉ dùng theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Đồng thời cần chú ý trẻ phải có dụng cụ hoặc kỹ thuật hít phải đúng. Liều ICS hàng ngày phải phù hợp với lâm sàng và chức năng hô hấp của bệnh nhân. Điều quan trọng nhất là phải cân bằng giữa hiệu quả của thuốc và tác dụng phụ do thuốc gây ra. Việc này do các bác sĩ chuyên khoa quyết định, chị không được tự ý thay đổi thuốc và liều dùng thuốc cũng như cần tuân thủ đúng, chính xác các kỹ thuật dùng bình xịt.

Chị cần cho cháu khám định kỳ để theo dõi và phòng ngừa các tác dụng phụ do thuốc xịt gây nên. Chúc chị thành công!

BS. Bảo Thư

Tin liên quan
Phòng ngừa hen phế quản tái phát lúc giao mùa
SKĐS - Do nhạy cảm với môi trường, nên khi thời tiết giao mùa, nóng lạnh thất thường, bệnh nhân hen phế quản dễ lên cơn hen cấp đột ngột, rất nguy hiểm nếu không xử trí kịp thời
Sử dụng theophyllin điều trị hen phế quản: Góc nhìn mới và cũ?
SKĐS - Cùng với sự phát triển của ngành dược, nhiều loại thuốc điều trị hen phế quản mới ra đời, một số thuốc cũ bị lãng quên (trong đó có theophyllin).
Kiểm soát hen phế quản trong thai kỳ
SKĐS - Hen phế quản là bệnh nội khoa thường gặp, có thể gây ảnh hưởng và có khả năng nguy hiểm cho khoảng 4 - 8% phụ nữ mang thai.
Thời tiết thay đổi – Nỗi ám ảnh của bệnh nhân hen phế quản
SKĐS - Thay đổi thời tiết trở thành nỗi ám ảnh của những bệnh nhân hen phế quản vì những tác động tiêu cực của nó.
Cách “né” hen phế quản khi chuyển mùa
SKĐS - Hen phế quản là một tình trạng chít hẹp cấp tính của đường hô hấp do co thắt, phù nề và tăng tiết dịch trong lòng phế quản xảy ra bởi nhiều nguyên nhân trong đó thời tiết thay đổi,
Món ăn thuốc ngừa hen phế quản
SKĐS - Sang thu khí trời chuyển mùa nên thời tiết thường se lạnh khô hanh. Nhưng cũng chính thế mà các bệnh về phổi hay phát sinh hoặc tái phát.
Khí công phòng chống hen phế quản
SKĐS - Trong y học cổ truyền phương Đông, để phòng chống bệnh hen phế quản, ngoài việc dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp, ẩm thực trị liệu..., người ta còn sử dụng phương pháp tập luyện khí công.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm