DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch có thể gây tác dụng phụ trên mắt
ThS. DS. Trần Phương Thảo - 18:26 04/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu dịch tễ mới đây, những người sử dụng các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch (thường dùng trong điều trị ung thư) có nguy cơ bị viêm màng bồ đào không do nhiễm trùng và bệnh nhược cơ.

TS. Brian L. VanderBeek và các đồng nghiệp từ Đại học Pennsylvania, Philadelphia, Hoa Kỳ đã phân tích dữ liệu của 8.678 bệnh nhân phơi nhiễm với thuốc ức chế điểm kiểm soát và 76.153 bệnh nhân phơi nhiễm với hóa trị liệu khác.

Kết quả, chất ức chế điểm kiểm soát có liên quan đến nguy cơ viêm màng bồ đào tăng gấp 2,09 lần và nguy cơ mắc bệnh nhược cơ tăng 2,60 lần.

Các tác giả cho hay cơ chế chính xác của các phản ứng có hại trên mắt này chưa được biết rõ; tuy nhiên, nó có thể liên quan đến sự hoạt hóa tế bào T và phản ứng chéo của tế bào ung thư và mô bình thường.

Liệu pháp miễn dịch có tác dụng làm ngừng hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thưLiệu pháp miễn dịch có tác dụng làm ngừng hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Nói tóm lại, các kết quả nghiên cứu trên cho thấy mặc dù viêm màng bồ đào và bệnh nhược cơ có tỷ lệ mắc bệnh thấp khi sử dụng chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, nhưng nguy cơ đối với những tác dụng phụ này lại cao hơn so với hóa trị liệu chuẩn.

Vì vậy, khi bệnh nhân mắc viêm màng bồ đào hoặc bệnh nhược cơ mà đang sử dụng thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, trước tiên bác sĩ nên tìm hiểu xem liệu những biến chứng này có phải do sử dụng thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch hay không trước khi xem xét các nguyên nhân tiềm ẩn khác.

ThS. DS. Trần Phương Thảo

(Medscape tháng 11/2020)

Tin liên quan
Thận trọng khi sử dụng thuốc ức chế miễn dịch
Azathioprine (imuran, azasan) là một loại thuốc ức chế miễn dịch thường được sử dụng trong các phẫu thuật ghép tạng, nhằm hạn chế phản ứng thải loại mảnh ghép của cơ thể.
Thuốc ức chế miễn dịch
Đáp ứng miễn dịch của cơ thể bao gồm các phản ứng nhằm loại trừ các tác hại do kháng nguyên gây ra.
Viêm khớp dạng thấp: Thận trọng với các thuốc ức chế miễn dịch
Trước kia, nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp (VKDT) được cho là do nhiễm đa khuẩn, rối loạn hormon chuyển hóa nhưng không có bằng chứng.
Viêm khớp dạng thấp và việc dùng thuốc ức chế miễn dịch
SKĐS - Trong viêm khớp dạng thấp, trước đây chỉ dùng các thuốc giảm đau kháng viêm chữa triệu chứng; ngày nay còn dùng thuốc chống miễn dịch, viết tắt DMAD (disease modifying anti rhumatic drugs).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm