DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị táo bón: Dùng sai có hại!
PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC - 14:45 09/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Táo bón là một triệu chứng có sự khó khăn, chậm trễ trong việc thải phân với phân ít và khô rắn hơn bình thường, số lần thải phân không vượt quá 3 lần trong tuần.

Nên dùng thuốc trị táo bón ngắn hạn, dùng sau 7 - 10 ngày nếu không hiệu quả phải đi khám bệnh để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân.

Nguyên nhân gây ra táo bón

- Rối loạn chức năng vận động đại tràng do: sai lầm trong ăn uống (ăn thiếu chất xơ sợi, uống quá ít nước), sinh hoạt tĩnh tại ít vận động (làm nghề ngồi nhiều: thợ may, thư ký đánh máy), thói quen đại tiện xấu (thường xuyên nín nhịn khi mót đi tiêu) làm mất phản xạ đại tiện.

- Rối loạn chuyển hóa và nội tiết (tăng canxi máu, nhược giáp).

- Tổn thương thực thể ở đại tràng, trực tràng, hậu môn gây trở ngại đường đào thải phân.

- Do thuốc: thuốc chứa opium (thuốc phiện), thuốc kháng axít trị viêm loét dạ dày - tá tràng, thuốc chống trầm cảm… có thể gây táo bón.

Điều trị

Biện pháp không dùng thuốc:

Người bị táo bón trước khi hoặc song song với sử dụng thuốc (thậm chí để phòng ngừa táo bón) nên áp dụng các biện pháp sau:

- Ăn nhiều chất xơ sợi hơn (rau cải, hoa quả), uống nhiều nước (1,5 - 2 lít nước hàng ngày, thêm nước cam, nước chanh).

- Tái huấn luyện phản xạ đại tiện (đi đại tiện đúng giờ cố định).

- Chống nếp sinh hoạt tĩnh tại (nên vận động, thể dục thể thao).

Thuốc trị táo bón:

Có thể chia làm 5 loại (trong một biệt dược thường kết hợp nhiều loại): Thuốc trị táo bón tạo khối (như methyl cellulose) khi uống không hấp thu, có tính hút nước và trương nở làm tăng khối lượng phân. Thuốc trị táo bón tăng thẩm thấu (lactulose, sorbitol, forlax) giúp giữ chất lỏng trong ruột làm dễ đi tiêu. Thuốc làm trơn phân (như dầu paraffin). Thuốc làm mềm phân (ống bơm chứa glycerol: Rectiofar) bơm vào hậu môn. Thuốc nhuận tràng kích thích (séné, rhubarbe, aloès) kích thích mạnh ruột gây xổ. Tránh dùng kéo dài

Lưu ý khi dùng thuốc trị táo bón

Nên hết sức tránh dùng thuốc táo bón, trừ trường hợp bị táo bón kéo dài hay làm nặng thêm một bệnh khác (tăng huyết áp, trĩ). Trước hết, nên dùng thuốc loại ít tác dụng phụ (thuốc tạo khối, thẩm thấu, bơm hậu môn), nếu không cải thiện mới dùng thuốc trị táo bón loại kích thích là loại cho tác dụng mạnh nhưng có nhiều tác dụng phụ có hại (làm mất trương lực ruột, mất kali).

Hiện có tình trạng lạm dụng thuốc trị táo bón loại kích thích đưa đến hai hậu quả: bị phụ thuốc và bị các tác dụng phụ của thuốc (có bệnh gọi là bệnh do thuốc nhuận trường giống như bị “hội chứng đại tràng bị kích thích”).

Không nên để bị táo bón mà phải phòng ngừa bằng các biện pháp không dùng thuốc kể ở trên.

Có một số trường hợp chưa bị táo bón vẫn phải dùng thuốc (có người bệnh được bác sĩ chỉ định thuốc trị táo bón nhưng không dùng do nghĩ rằng mình đâu bị táo bón), đó là các trường hợp bị bệnh đòi hỏi không được gắng sức: đau thắt ngực hoặc đã bị nhồi máu cơ tim, đã bị đột quỵ, đang bị bệnh phổi tắt nghẽn mạn tính... Những trường hợp này nếu đi tiêu phải rặn có thể bị tai biến do bệnh có sẵn.

Hiện nay có một số chị em làm đẹp giảm cân bằng cách uống các chế phẩm chứa các loại dược thảo gây nhuận tràng mạnh gọi là xổ. Điều rất rõ ràng là khi dùng thuốc hay chế phẩm có tác dụng làm cho xổ đến độ gây tiêu chảy trong thời gian đến mấy ngày, trong thời gian này ăn không được lại thêm tiêu tốn sức lực chạy vào cầu tiêu liên tục thì sẽ giảm cân đương nhiên. Tuy nhiên, cách làm đẹp như thế chắc chắn ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe.

Nên hết sức tránh dùng thuốc táo bón trừ trường hợp bị táo bón kéo dài.

PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC

Tin liên quan
Cảnh giác với táo bón mạn tính
SKĐS - Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng táo bón kéo dài ở người lớn có thể báo hiệu nhiều vấn đề gồm viêm đại tràng nhồi máu, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và viêm túi thừa.
Bài thuốc chữa táo bón
SKĐS - Táo bón là chứng bệnh rất hay gặp trong thời tiết hanh khô, mặt khác nhiều người ngại uống nước do ít cảm giác khát khiến cơ thể thiếu nước, ăn uống thiếu chất xơ, rau quả.
Hay bị táo bón, nên ăn gì?
SKĐS - Một trong những nguyên nhân chính gây táo bón là do chế độ dinh dưỡng không tốt. Vậy người hay bị táo bón cần ăn uống thế nào là hợp lý?
Thuốc trị táo bón - Dùng sai, hại thân
SKĐS - Khi bị táo bón nếu không cải thiện được bằng chế độ ăn uống và luyện tập có thể phải dùng tới thuốc trị táo bón.
Táo bón do sa trực tràng kiểu túi
SKĐS - Sa trực tràng kiểu túi thường gặp ở 2 đối tượng: nếu do nguyên nhân bẩm sinh thì gặp ở các thiếu nữ 16 - 20 tuổi với triệu chứng đi cầu khó, kéo dài thời gian rặn để đại tiện; ngược lại nếu do nguyên nhân sinh đẻ ngõ âm đạo thì gặp ở phụ nữ trung niên, sinh đẻ nhiều lần.
Chọn thuốc chống táo bón ở thai phụ
SKĐS - Em đang mang thai, gần đây em thường xuyên bị táo bón, em có dùng thuốc forlax nhưng không biết có ảnh hưởng gì đến thai không?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm