DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị tăng huyết áp ảnh hưởng đời sống tình dục?
DS. Trần Phan Anh - 14:09 08/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hầu hết các nhóm thuốc dùng trong điều trị tăng huyết áp đều có thể gây ảnh hưởng đến tình dục (giảm ham muốn, giảm khả năng cương cứng, xuất tinh sớm…)

Tôi 51 tuổi mới phát hiện bị bệnh tăng huyết áp nên phải dùng thuốc điều trị như: propranolol, hydrochlorothiazid… Nhưng sau một thời gian dùng thuốc, tôi thấy ham muốn tình dục, khả năng quan hệ tình dục của tôi giảm hẳn. Có phải tôi bị suy giảm do thuốc trị tăng huyết áp không? Mong được quý báo tư vấn!

Đỗ Văn N. (Hà Nội)

Hầu hết các nhóm thuốc dùng trong điều trị tăng huyết áp đều có thể gây ảnh hưởng đến tình dục (giảm ham muốn, giảm khả năng cương cứng, xuất tinh sớm…) ở các mức độ khác nhau. Nguyên nhân là do thuốc có tác dụng trực tiếp trên hệ thống mạch máu và làm giảm áp lực máu tại cơ quan sinh dục. Hai loại thuốc mà bệnh nhân đang dùng ở trên là thuốc thuộc nhóm thuốc chẹn beta-giao cảm (propranolol) và thuốc lợi tiểu nhóm thiazide (hydrochlorothiazid). Hai nhóm thuốc này gây ảnh hưởng nặng nhất tới tình dục.

Thuốc trị tăng huyết áp ảnh hưởng đời sống tình dục?

Thuốc chẹn beta giao cảm (atenolol, metoprosol, bisoprolol, propranolol, narodol, timolol, carvediol, lebatol...): Đây là những thuốc được dùng phổ biến trong chuyên khoa tim mạch do thuốc có tác dụng ức chế hoạt động giao cảm nên làm hạ huyết áp và giảm nhịp tim. Do thuốc có tác dụng trực tiếp trên mạch máu cũng như hệ thần kinh giao cảm, làm ức chế giao cảm nên thuốc gây co thắt cơ trơn của thể hang dương vật, làm cho lượng máu đến dương vật giảm đi dẫn đến hiện tượng “cậu nhỏ” khó cương cứng hay không thể cương được. Nguy cơ này tăng tỷ lệ thuận với liều dùng của thuốc. Các biểu hiện thường gặp nhất là giảm ham muốn tình dục và rối loạn chức năng phóng tinh, riêng propranolol còn gây ra chứng cương dương buổi sáng.

Thuốc lợi tiểu nhóm thiazide (clorothiazid, hydroclorothiazid, indapamid, metolazon, clorthalidon...): Các thuốc này ngoài tác dụng đào thải muối (Na+ và Cl) và nước ra khỏi cơ thể làm hạ huyết áp, thuốc còn gây hạ K+ máu. Đây là nguyên nhân lớn gây rối loạn cương, làm cho “cậu nhỏ” không thể cương hoặc cương nhưng không cứng hoặc cương nửa chừng rồi lại mềm ngay.

Bệnh nhân tăng huyết áp phải dùng thuốc kiểm soát huyết áp thường xuyên, tránh các biến chứng có thể xảy ra. Tuy nhiên, khi việc dùng thuốc gây nhiều tác dụng phụ như vậy thì bác nên trao đổi với bác sĩ điều trị để có hướng xử trí phù hợp. Trong khi chờ ý kiến của bác sĩ, bác vẫn nên dùng thuốc đều đặn theo đơn, không được tự ý bỏ thuốc, huyết áp tăng vọt rất nguy hiểm. Để kiểm soát tốt huyết áp và không để bệnh ảnh hưởng tới “phong độ”, bác nên duy trì lối sống lành mạnh: tránh stress, nghỉ ngơi thư giãn hợp lý, tăng cường tập luyện thể thao vừa sức, ngủ đủ giấc, hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia...

DS. Trần Phan Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm