DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị loãng xương cần dùng trong bao lâu?
08:12 12/07/2013 GMT+7
Tôi 80 tuổi, bị loãng xương nặng từ 2 năm nay. Ngày 16/8/2012, tôi đi khám bác sĩ kê thuốc cho tôi một đợt 12 viên fosamax uống 1 viên/tuần và viên alendronic acid 70mg/colecalciferol 2.800 IU, uống 1 tuần 1 viên. Tôi đã uống được 2 đợt. Xin bác sĩ tư vấn tôi có nên uống tiếp một đợt nữa không?

Tôi 80 tuổi, bị loãng xương nặng từ 2 năm nay. Ngày 16/8/2012, tôi đi khám bác sĩ kê thuốc cho tôi một đợt 12 viên fosamax uống 1 viên/tuần và viên alendronic acid 70mg/colecalciferol 2.800 IU, uống 1 tuần 1 viên. Tôi đã uống được 2 đợt. Xin bác sĩ tư vấn tôi có nên uống tiếp một đợt nữa không?

Lê Minh Nguyệt (Hà Nội) 

Bệnh loãng xương thường xuất hiện sau mãn kinh là do nồng độ hormon estrogen của buồng trứng bị giảm, do đó làm giảm mật độ xương và chất lượng xương. Hiện nay, tại những bệnh viện lớn (Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị, Viện Lão khoa Quốc gia...) đã có máy đo mật độ xương cho cột sống thắt lưng và cổ xương đùi. Khi mật độ xương của cơ thể giảm và chất lượng xương kém làm tăng nguy cơ gãy xương. Loãng xương nặng có nghĩa là chỉ số T-score < -2,5 và kèm theo có gãy xương hoặc lún đốt sống... Tốc độ mất xương giai đoạn mãn kinh từ 1-3% mỗi năm, kéo dài 5-10 năm sau khi mãn kinh. Vì vậy, ở phụ nữ loãng xương sau mãn kinh khuyên dùng thuốc điều hòa thụ thể estrogen chọn lọc.

Điều trị loãng xương nói chung phải luyện tập, bồi phụ calcium và vitamin D hàng ngày. Ở Nhật Bản và Canada sử dụng nhiều vitamin K2 (Glakay), ngoài tác dụng chống vôi hóa động mạch chủ còn có tác dụng phòng ngừa loãng xương. Điều trị thuốc chống loãng xương, thuốc ức chế hủy xương như nhóm biphosphonate theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trường hợp loãng xương nặng như của bà cần phải tuân thủ điều trị. Chế độ ăn giàu chất calci và đủ vitamin D. Cần phòng tránh té ngã và có chế độ luyện tập thường xuyên như đi cầu thang bộ...

Bà uống fosamax 70mg/1 viên/ 1 tuần, cần chú ý uống thuốc vào buổi sáng, lúc đói. Đặc biệt, khi uống thuốc bà không được nằm trong vòng 30 phút để tránh thuốc trào ngược lên thực quản gây viêm loét thực quản.

Nhóm thuốc ức chế hủy xương biphosphonat viên uống hàng ngày 10mg/ 1 ngày, viên uống hàng tuần như fosamax 70mg/ 1 tuần và hàng năm như aclasta (zoledronic acid 5mg/1 lọ - 100ml) một lần truyền duy nhất cho cả năm, thời gian truyền không được dưới 15 phút (điều trị tại bệnh viện).

Thuốc vừa tăng tạo xương và vừa giảm hủy xương như strontium ranelate (protelos) 2g/ ngày, sử dụng theo chỉ định của thầy thuốc.

Trong trường hợp của bà uống fosamax 70mg/1 tuần và thời gian từ 3 - 6 tháng như vậy là chưa đủ. Cần điều trị liên tục từ 1 - 3 năm hoặc 5 năm dưới sự kiểm soát của thầy thuốc và cần theo dõi răng miệng thường xuyên trong quá trình điều trị. Chúc bà điều trị đạt kết quả tốt.

TS. Mai Thị Minh Tâm

(Trung tâm Xương khớp - Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E Trung ương)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm