DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị cảm lạnh có thể ngăn ung thư bàng quang lan rộng
BS Nhật Nguyệt - 10:13 26/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa tìm ra một loại thuốc chống viêm không steroid, được sử dụng để điều trị cảm lạnh thông thường, có tác dụng ức chế sự lan rộng của ung thư bàng quang cũng như làm giảm kháng thuốc chống ung thư ở chuột.

Ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến thứ 7 ở nam giới trên toàn thế giới, có thể chia thành hai loại: ung thư không xâm lấn với tỷ lệ sống thêm 5 năm là 90% và ung thư xâm lấn với tiên lượng kém. Ung thư xâm lấn thường được điều trị với các thuốc chống viêm như cisplatin nhưng có xu hướng trở nên kháng hoá chất và do vậy, tế bào ung thư dễ di căn sang các cơ quan khác như phổi và gan, xương.

Nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy tiêm axit flufenamic, một loại thuốc trị cảm lạnh rẻ tiền, vào các tế bào bàng quang bị ung thư có thể ức chế các hoạt động xâm lấn của tế bào và phục hồi hiệu quả của thuốc chống ung thư.

Theo Shinya Tanaka từ ĐH Hokkaido, Nhật Bản, nghiên cứu này có thể mở đường cho các cơ sở y  tế sử dụng axit flufenamic, vốn đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra mô hình ung thư bàng quang ghép ngoại lai trên chuột và phát hiện thấy có sự gia tăng từ 3 tới 25 lần enzym chuyển hoá aldo-keto reductase 1C1 (AKR1C1). Nghiên cứu, được đăng trên tờ Scientific Reports cũng lần đầu tiên xác định AKR1C1 làm tăng các hoạt động thúc đẩy khối u và chứng minh enzym này có thể bị ức chế bởi axit flufenamic.

BS Nhật Nguyệt

(Theo THS)

Tin liên quan
Sắp dụng robot điều trị bệnh ung thư bàng quang
Gần đây, các chuyên gia ở ĐH Y khoa Vanderbitt (VU) Mỹ vừa nghiên cứu thành công một loại robot mới có tên telerobot giúp điều trị bệnh ung thư bàng quang - căn bệnh có mức độ tử vong xếp hàng thứ 6 ở Mỹ hiện nay.
Nguy cơ gây ung thư bàng quang của thuốc Actos
SKĐS - 2 công ty dược phẩm phải trả tới 6 tỉ USD do những cáo buộc che giấu nguy cơ gây ung thư bàng quang của thuốc Actos
Cứu chữa bệnh nhân ung thư bàng quang có suy thận và nhiễm khuẩn huyết nặng
ThS. Nguyễn Thanh Hùng - Trung tâm Y học hạt nhân & ung bướu, BV Bạch Mai cho biết, BV đã điều trị thành công cho một trường hợp nhập viện do bị suy thận cấp,
Phát hiện ung thư bàng quang nhờ mùi nước tiểu
Các nhà khoa học Anh đã chế tạo ra một loại thiết bị có thể “ngửi” mẫu nước tiểu để phát hiện bệnh ung thư bàng quang. Thiết bị này sử dụng cảm biến để phát hiện các chất khí tỏa ra từ nước tiểu khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư.
Ai dễ mắc ung thư bàng quang?
SKĐS - Đây là câu hỏi đã được các nhà nghiên cứu trên thế giới đi tìm lời giải và đã tổng kết được một số yếu tố nguy cơ khiến có một số người dễ mắc ung thư bàng quang hơn những người khác.
Dấu hiệu ung thư bàng quang ở nam giới
SKĐS - Ung thư bàng quang là căn bệnh khá phổ biến ở nam giới. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp của căn bệnh nguy hiểm này:
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm