DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị bệnh gút biến chứng
BS. Ninh Hồng - 08:00 15/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiễm khuẩn hạt tô phi (septic tophi) là một trong những biến chứng của bệnh gút mạn tính khá phổ biến ở Việt Nam do bệnh thường được chẩn đoán muộn, người bệnh không tuân thủ điều trị.

Nhiễm khuẩn hạt tô phi

Một thống kê cho thấy, mầm bệnh gây nhiễm khuẩn hạt tô phi 75% là tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), E.coli và Klebsiella pneumoniae ngang nhau 12,5%. Người bị bệnh gút mạn tính có hạt tô phi ở những vị trí dễ cọ xát như bàn chân, bàn tay, lâu ngày dẫn đến loét và rò, chảy dịch, vỡ ra, là đường cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn hạt tô phi. Triệu chứng tại chỗ: hạt tô phi rò, vỡ, chảy ra chất dịch màu trắng đục, có thể lẫn mủ màu vàng đục, không mùi hoặc có mùi hôi. Ở các khớp lân cận có thể sưng, nóng, đỏ, đau, biểu hiện một cơn gút cấp kèm theo. Bệnh nhân có hội chứng nhiễm khuẩn: sốt, kèm rét run, môi khô lưỡi bẩn, hơi thở hôi.

Tư vấn dùng thuốc cho bệnh nhân. Ảnh: TM

Lựa chọn thuốc điều trị

Trên thực tế, tất cả các vi khuẩn phân lập được thường kháng lại kháng sinh nhóm β-lactam. Kể cả các kháng sinh thuộc nhóm ức chế β-lactamase cũng bị kháng từ 75-100%. Vì vậy nên chọn các kháng sinh thuộc nhóm glycopeptid (như vancomycin), quinolon (như levofloxacin, oxacilin, lizonalid)...

Về nguyên tắc, cần thực hiện ngay việc cấy máu, cấy dịch vỡ từ hạt tô phi, soi tươi dịch, nhuộm gram để tìm vi khuẩn trước khi dùng kháng sinh.

Việc lựa chọn kháng sinh cần dựa vào: kinh nghiệm, tình hình kháng thuốc kháng sinh tại cộng đồng và trong bệnh viện; kết quả nhuộm gram, lứa tuổi, đường lây nhiễm để dự đoán vi khuẩn gây bệnh. Điều trị nên bắt đầu bằng một kháng sinh đường tĩnh mạch, với thời gian dùng từ 2-4 tuần. Luôn kết hợp điều trị tại chỗ: rửa vết loét, thay băng hoặc chích rạch mở rộng, làm sạch tổ chức nhiễm khuẩn, can thiệp ngoại khoa khi cần thiết.

Khi chưa có kết quả cấy máu, cấy dịch: dùng ngay kháng sinh oxacilin hoặc nafcilin, clindamycin đường tĩnh mạch.

Nếu soi tươi nhuộm gram bệnh phẩm phát hiện cầu khuẩn gram dương thì dùng oxacilin hoặc nafcilin, hoặc clindamycin đường tĩnh mạch. Nếu nghi ngờ nhiễm tụ cầu vàng kháng kháng sinh thì dùng vancomycin truyền tĩnh mạch.

Trường hợp nghi nhiễm trực khuẩn mủ xanh cần phối hợp ceftazidim với kháng sinh nhóm aminoglycosid như gentamicin hoặc amikacin tiêm bắp hoặc pha truyền. Nếu cấy máu, hay cấy dịch vỡ hạt tô phi dương tính thì điều trị theo kháng sinh đồ hoặc tiếp tục sử dụng kháng sinh theo như điều trị ban đầu nếu thấy đáp ứng tốt.

Nhiễm khuẩn do tụ cầu vàng nhạy cảm với kháng sinh thì dùng oxacilin, nafcilin hoặc clindamycin. Tụ cầu vàng kháng methicilin thì dùng vancomycin trong 4 tuần.

Nhiễm khuẩn do phế cầu hoặc liên cầu do vi khuẩn nhạy với penicilin thì dùng penicilin đường tĩnh mạch. Nhiễm khuẩn do H. influenzae và S. pneumoniae kháng penicilin thì dùng ceftriaxon hoặc cefotaxim trong 2 tuần.

Do hầu hết các nhiễm vi khuẩn gram âm đường ruột thường nên dùng kháng sinh thế hệ 2 hoặc 3 dùng đường tĩnh mạch trong 3-4 tuần hoặc nhóm fluoroquinolon như levofloxacin đường tĩnh mạch hoặc uống. Nếu nhiễm khuẩn trực khuẩn mủ xanh cần phối hợp ceftazidim với mezlocilin hoặc với kháng sinh nhóm aminoglycosid.

Hạt tô phi ở bàn và ngón tay phải.

Biện pháp điều trị phối hợp

Các biện pháp điều trị phối hợp: rửa sạch vùng tổn thương bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch iod pha loãng; đắp gạc tẩm dung dịch muối natri clorua 10% vừa có tác dụng chống nhiễm khuẩn, vừa tạo điều kiện mọc tổ chức hạt tại chỗ. Tiểu phẫu rạch rộng ổ tổn thương, làm sạch các tổ chức tinh thể urat lắng đọng, lấy bỏ tổ chức nhiễm khuẩn khi có kèm nhiễm khuẩn phần mềm lân cận. Phẫu thuật loại bỏ tổ chức sụn, xương khi có nhiễm khuẩn sụn khớp hay xương kèm theo. Điều trị khống chế cơn gút cấp và khi cơn gút cấp ổn định cho các thuốc hạ acid uric máu. Nâng cao thể trạng cho bệnh nhân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Phòng bệnh

Cần phòng và điều trị tốt bệnh gút, tránh để bệnh chuyển giai đoạn mạn tính có hạt tô phi hoặc hạt tô phi to ra. Nếu đã có hạt tô phi, đặc biệt ở những vị trí dễ cọ xát cần phòng chống loét bằng cách đi giày dép mềm, tránh gây rò, vỡ; nếu cần có thể cắt hạt tô phi dự phòng nếu hạt tô phi to, dễ vỡ hoặc ở vị trí hay cọ xát. Đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối khi làm các thủ thuật, phẫu thuật ở gần vị trí hạt tô phi. Điều trị tốt các nhiễm khuẩn tại các cơ quan khác, nhất là ở da, phần mềm và xương.

BS. Ninh Hồng

Tin liên quan
Bệnh gút gia tăng do lạm dụng corticoid
SKĐS - Gút là một bệnh khớp gây ra bởi tăng acid uric máu và lắng đọng các tinh thể urat trong khớp gây các đợt viêm khớp cấp tính.
Cẩn thận mắc bệnh gút do ăn nhiều cà chua
SKĐS - Ăn cà chua thường xuyên có thể gây bùng phát cơn gút cấp - Nhận định này đã được các nhà nghiên cứu tại đại học Otago (New Zealand) đưa ra vào tháng 8/2015 khiến chúng ta không khỏi bất ngờ.
Người nào dễ mắc bệnh gút?
SKĐS - Gút là một loại bệnh viêm khớp, đặc trưng nhất là khớp ngón chân cái nhưng có thể ở các khớp khác như khớp ở đầu gối, ngón tay, ngón chân, thậm chí khớp vai hay khớp cổ.
Dấu hiệu chỉ điểm bệnh gút
SKĐS - Gút là một bệnh dạng viêm khớp, còn gọi là thống phong, gặp chủ yếu ở tuổi trung niên trở lên, nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới.
Chứng ngừng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ bệnh gút
Theo một nghiên cứu mới của Anh, chứng ngừng thở khi ngủ dường như có liên quan tới tăng nguy cơ bị bệnh gút.
Người mắc bệnh gút dễ bị rối loạn chức năng cương dương
SKĐS - Hầu hết nam giới mắc bệnh gút đều có một cuộc đấu tranh lâu dài với chứng rối loạn cương dương (ED).
Cảnh giác bệnh Gút tái phát
SKĐS - Để phòng tránh và hạn chế bệnh Gút phát triển, người bệnh cần tuần thủ tuyệt đối chế độ thuốc men đều đặn và liên tục, phối hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý.
Ăn uống thanh đạm vẫn mắc bệnh gút!
SKĐS - Chúng ta rất dễ nhận biết bệnh gút qua những triệu chứng như: tình trạng sưng đau, nóng đỏ ở các khớp nhỏ và vừa, hay sự xuất hiện của hạt tophi…
Những thuốc làm gia tăng bệnh gút
SKĐS - Gút (gout) là một bệnh khớp gây ra bởi tăng acid uric máu và lắng đọng các tinh thể urat trong khớp gây các đợt viêm khớp cấp tính.
Tin chân bài
Bình luận
  • DANG THI ANH (danganh78@hotmail.com)
    XIN GOI CHO TOI NHUNG TIN TUC VE BINH GOUT
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm