DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
BS P.Liên - 08:40 03/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc tránh thai được biết là có liên quan với giảm tỉ lệ ung thư buồng trứng, song một nghiên cứu mới đây cho thấy, lợi ích được thấy ở cả phụ nữ hút thuốc hoặc phụ nữ béo phì.

Thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

 

Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài có liên quan với giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung, trưởng nhóm nghiên cứu Kara Michels cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ một nghiên cứu ở Mỹ theo dõi sức khỏe phụ nữ trong khoảng từ năm 1995 đến 2011. Ít nhất 100.000 phụ nữ cho biết họ sử dụng thuốc tránh thai dạng uống tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu.

Nhóm của Michels phát hiện ra rằng, nguy cơ ung thư buồng trứng giảm 40% ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai ≥ 10 năm. Hơn nữa, lợi ích là như nhau ở những người hút thuốc lá và không hút thuốc lá, người gầy và người béo.

Với ung thư nội mạc tử cung, lợi ích còn rõ hơn ở những phụ nữ có lối sống ít lành mạnh hơn. Ví dụ, phụ nữ hút thuốc lá giảm 53% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung khi dùng thuốc tránh thai, phụ nữ béo phì giảm 64% nguy cơ. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài dường như không tác động tới tỉ lệ ung thư vú hoặc ung thư đại tràng.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA Oncology ngày 18/1.

BS P.Liên

(theo Univadis/Healthday)

Tin liên quan
Dấu hiệu sớm phát hiện căn bệnh ung thư
SKĐS -Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh thường dễ nhầm lẫn với các căn bệnh ở đường tiêu hóa, việc phát hiện sớm bệnh rất khó khăn, bên cạnh đó người dân chưa có ý thức để tự phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán sớm ung thư buồng trứng
SKĐS - Các nhà nghiên cứu từ bệnh viện Brigham and Women's Hospital và Viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber Cancer Institute, Hoa Kỳ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển một kỹ thuật mới giúp chẩn đoán sớm và chính xác ung thư buồng trứng.
Cảnh báo sớm về ung thư buồng trứng
SKĐS - Trong số những bệnh ung thư ở nữ giới, ung thư buồng trứng nằm trong nhóm những bệnh phổ biến và gây tử vong hàng đầu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm