DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc tránh thai có gây tăng cân?
BS Thu Vân - 07:16 09/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sử dụng thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến. Thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, tăng cân là một trong những mối lo ngại nhất của chị em khi sử dụng loại thuốc này.

Thuốc tránh thai có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau với mỗi người vì chúng ta có hàm lượng hormon khác nhau. Ví dụ, bạn có thể có nhiều estrogen tự nhiên hơn chị gái hoặc bạn gái khác. Vì vậy, ảnh hưởng của thuốc tránh thai lên bạn sẽ khác với họ. Về mặt kỹ thuật, cách duy nhất để biết thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng thế nào đến “vòng eo” của bạn là dùng thử.

 

Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi lựa chọn  thuốc tránh thai. Cách tốt nhất để biết liệu thuốc tránh thai đó sẽ có ảnh hưởng hay không đến vòng eo là tìm hiểu loại hormon mà thuốc này chứa. Nếu thuốc có estrogen là thành phần chính bạn có thể có nhiều nguy cơ bị giữ nước vì estrogen gây giữ nước. Tuy nhiên, tình trạng này  sẽ biến mất khi ngừng dùng thuốc vào cuối mỗi chu kỳ. Cách tốt nhất để tránh bị giữ nước là dùng viên tránh thai chứa drospirenone như thành phần progestin. Thông thường, drospirenone là thuốc lợi tiểu và sẽ ngăn ngừa giữ nước trong cơ thể.

Nhưng nếu bạn đang sử dụng những hình thức tránh thai khác như tiêm, vòng tránh thai, tăng cân không phải là do giữ nước mà do mỡ cơ thể. Nếu bạn bị tăng cân sau khi bắt đầu một biện pháp tránh thai mới, hãy điều chỉnh lại chế độ ăn và tập luyện.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
10 hiểu lầm về các biện pháp tránh thai dễ mắc phải
SKĐS - Khi lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp với mình, bạn không nên bị ảnh hưởng bởi những tin đồn hoặc những hiều lầm. Tất nhiên, hỏi ý kiến bác sỹ là việc nên làm nhất, nhưng bạn cũng cần biết về các biện pháp tránh thai và những tác dụng không mong muốn của chúng.
Cách sử dụng miếng dán tránh thai
SKĐS - Miếng dán tránh thai là một miếng mỏng khoảng 4,5cm2, được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay.
Sử dụng thuốc tránh thai đường uống có làm tăng nguy cơ bệnh tim ở phụ nữ?
Thuốc tránh thai là cách hiệu quả và đơn giản để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thuốc này cũng dẫn tới nhiều phản ứng phụ khác như buồn nôn, nhức đầu và tăng cân. Ảnh hưởng của thuốc tránh thai lên bệnh tim ở phụ nữ vẫn còn đang gây tranh cãi.
Uống thuốc tránh thai, sao vẫn có thai?
SKĐS - Tôi 30 tuổi, đã có 1 con, vòng kinh không đều, vì vậy gần như tháng nào tôi cũng phải dùng 1 lần thuốc tránh thai khẩn cấp...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm