Thuốc tiểu đường mới có thể điều trị bệnh Alzheimer

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer bằng thuốc điều trị tiểu đường có thể cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ của họ.

Alzheimer là một bệnh tiến triển, hủy hoại trí nhớ và các chức năng tâm thần quan trọng khác. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y ĐH Boston ở Massachusetts phát hiện thấy rằng điều trị với thuốc tiểu đường, amylin (hoặc pramlintid) cải thiện một cách an toàn khả năng học tập và trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer và đang làm giảm hành vi đặc hiệu của bệnh trong não bệnh nhân. Tác giả nghiên cứu Wendy Qiu cho biết: “Chỉ một mũi tiêm pramlintid vào bệnh nhân cũng được dung nạp tốt và giảm gánh nặng amyloid cũng như giảm hàm lượngamyloid-ß peptides, một thành phần chính của gây bệnh Alzheimer trong não”.

Nghiên cứu này cho thấy vai trò tiềm ẩn của việc đưa ra xét nghiệm máu phụ thuộc vào pramlintid, điều này có thể vượt qua rào cản máu-não và giúp dịch chuyển các chỉ dấu sinh học liên quan tới bệnh lý Alzheimer bao gồm amyloid-ß peptides và viêm dây thần kinh từ não vào dòng máu, nơi chúng có thể bị phát hiện.

Những phát hiện được đăng trên tờ Translational Research and Clinical Interventions cũng có thể dẫn tới sự phát triển xét nghiệm máu để phát hiện bệnh Alzheimer. Hiện tại, thủ thuật chọc dịch cột sống để phát hiện các chỉ dấu sinh học trong dịch não tủy và chụp cắt lớp bức xạ positron được sử dụng để chẩn đoán bệnh Alzheimer.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT