DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc tan cục máu đông trong lòng mạch
13:38 19/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chất làm tan cục máu đông còn được gọi là liệu pháp tiêu sợi huyết, đây là biện pháp điều trị làm tan cục máu đông nguy hiểm trong lòng mạch

Hỏi: Người nhà tôi được chẩn đoán rung nhĩ ở tim và được cho uống thuốc chống đông máu, xin cho hỏi cơ chế nào tạo ra cục máu đông và trường hợp nào phải dùng thuốc chống đông máu ?

(Trương Tấn Hải - Sóc Trăng)

TRẢ LỜI: Tiến trình thành lập cục máu đông sẽ được khởi phát khi dòng chảy của máu tiếp xúc với những chất hóa học khác nhau được gọi là yếu tố mô.

Các chất này tồn tại trong da hoặc thành mạch máu. Các chất này bình thường không tiếp xúc dòng máu, nó chỉ tiếp xúc dòng máu khi mạch máu bị vỡ và chảy máu ra khỏi thành mạch. Phần lớn các trường hợp nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não xảy ra từ hậu quả của thành lập cục máu đông đột ngột từ mảng xơ vữa cholesterol ở bên trong động mạch của tim hoặc não. Khi mảng xơ vữa vỡ ra đột ngột, các yếu tố mô bên trong mảng xơ vữa sẽ tiếp xúc với dòng máu, khởi phát tiến trình thành lập cục máu đông. Cục máu đông cũng thành lập khi dòng máu chảy quá chậm chạp. Rung nhĩ là tình trạng nhịp tim bất thường làm cho máu ứ đọng lại trong buồng tim, tình trạng này gây hình thành cục máu đông. Sự bất động lâu ngày gây ra chậm dòng máu ở chi, làm tăng nguy cơ tạo thành cục máu đông ở những tĩnh mạch chân.

Chất làm tan cục máu đông còn được gọi là liệu pháp tiêu sợi huyết, đây là biện pháp điều trị làm tan cục máu đông nguy hiểm trong lòng mạch, cải thiện dòng chảy mạch máu, bảo vệ mô và cơ quan của cơ thể. Chất tiêu sợi huyết cũng có thể được tiêm vào mạch máu hoặc tiêm trực tiếp vào cục máu đông thông qua một ống thông mạch máu. Thuốc tiêu sợi huyết thường được dùng trong điều trị cấp cứu mà cục máu đông gây tắc hoàn toàn mạch máu nuôi dưỡng tim và não, đó là những lý do chính gây nhồi máu cơ tim và tai biến mạch não dạng thiếu máu, hoặc ở những động mạch ở phổi (thuyên tắc phổi cấp tính).

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Hình thành cục máu đông trong lòng mạch
SKĐS - Phần lớn các trường hợp nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não xảy ra từ hậu quả của thành lập cục máu đông đột ngột từ mảng xơ vữa cholesterol ở bên trong động mạch của tim hoặc não
Cục máu đông – hiểm họa gây đột quỵ
SKĐS - Đột quỵ não gồm 2 thể chính là nhồi máu não (do tắc mạch máu trong não thường gây ra bởi cục máu đông) và xuất huyết não (do vỡ mạch máu trong não)
Xét nghiệm nước tiểu phát hiện nhanh cục máu đông
SKĐS - Các nhà khoa học Mỹ và Canada vừa phối hợp thực hiện một nghiên cứu, tìm ra một phương pháp mới xét nghiệm nước tiểu, phát hiện nhanh cục đông máu gây tắc mạch.
Xét nghiệm ung thư, cục máu đông đơn giản như thử thai
Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts đã phát minh cách thức mới có khả năng phát hiện ung thư và cục máu đông chỉ bằng một dải băng giấy, đơn giản như cách thử thai.
Thuốc iclusig chữa bệnh bạch cầu có nguy cơ làm tăng cục máu đông
Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa cho biết, cơ quan này đang tiến hành điều tra về nguy cơ làm tăng cục máu đông nghiêm trọng làm thu hẹp các mạch máu ở những bệnh nhân dùng các thuốc hóa trị liệu bệnh bạch cầu Iclusig (ponatinib),
Thuốc làm tiêu cục máu đông trong nhồi máu não
SKĐS - Nhồi máu não là hiện tượng não bộ người bệnh bị mất chức năng cấp tính, do hình thành cục máu đông trong lòng mạch và làm tắc hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn một mạch máu não.
Tin chân bài
Bình luận
  • Van mạnh (Anhducmanh379@gmail.com)
    cho tôi tôi đang bị cục máu đông vướng ở chân vs mông lung liệu uống thuốc gì để tan máu đông
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm