Thuốc tâm thần ảnh hưởng đến thai nghén?

Suckhoedoisong.vn - Tôi đang mang thai tháng thứ sáu, do tôi hay bị căng thẳng stress trong quá trình mang thai nên bác sĩ đã cho tôi dùng một số thuốc, trong đó có phenothiazines.

Tôi đang mang thai tháng thứ sáu, do tôi hay bị căng thẳng stress trong quá trình mang thai nên bác sĩ đã cho tôi dùng một số thuốc, trong đó có phenothiazines. Xin báo tư vấn giúp tôi các thuốc này có ảnh hưởng đến em bé không. Xin trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Thúy Ngà (Bạc Liêu)

Thai nghén, sinh đẻ và thời gian sau đẻ luôn là những thời điểm dễ xảy ra stress tâm lý cho phụ nữ. Nếu trong tiền sử đã xảy ra rối nhiễu tâm lý nghiêm trọng trước khi có thai hoặc đã từng bị rối nhiễu tâm lý trong chuyển dạ, trong sinh đẻ hay sau đẻ thì người phụ nữ có nguy cơ lớn xảy ra trong lần thai nghén sau và thời kỳ hậu sản.

Sự cần thiết phải dùng thuốc ở phụ nữ mang thai cần xem xét lại, cần quan tâm đến sự an sinh cho mẹ và trẻ.  Không được ngừng thuốc đột ngột. Lithium có thể tăng nguy cơ gây dị tật tim bẩm sinh. Phenothiazin và thioxanthen được xem là an toàn. Có điều còn nghi ngại đối với việc dùng thuốc chống trầm cảm 3 vòng, butyrophenon và benzodiazepin trong 3 tháng đầu của thai nghén.

Các nhà khoa học nhận thấy có mối liên hệ đáng ngờ giữa dị tật sứt môi và hở hàm ếch bẩm sinh khi dùng các thuốc dẫn xuất từ benzodiazepin trong 40 – 60 ngày của thai kỳ.

Dùng các thuốc an thần liều lớn gần ngày sinh sẽ làm cho trẻ sơ sinh trầm cảm và gây trạng thái lơ mơ, yếu cơ.

Dùng các thuốc chống rối nhiễu tâm lý thế hệ 1 (phenothiazines, thioxanthenes, haloperidole) được xem là an toàn khi có thai.

Các thuốc chống trầm cảm, theo thứ tự thì thuốc chống trầm cảm 3 vòng amitriptylin là an toàn nhất rồi đến imipramin. Khi dùng nortriptylin gần ngày sinh có thể gây nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn ở trẻ sơ sinh do ngừng thuốc so với các thuốc chống trầm cảm khác.

Các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI) đã được dùng từ lâu như cipramil vẫn có thể dùng được cho phụ nữ mang thai.

Tóm lại, bạn không nên quá lo lắng khi đang mang thai, cần tự tạo cho mình một tâm trạng thật thoải mái, vì sức khỏe của thiên thần của bạn, hãy vứt bỏ mọi ưu tư phiền muộn không cần thiết.

BS. Xuân Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc tâm thần ảnh hưởng đến thai nghén?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA