DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc sát khuẩn chứa gluconate chlorhexidine cảnh báo phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng
Thanh Phúc (Theo FDA, 2/2017) - 07:46 15/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo, các phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng đã được báo cáo...

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo, các phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng đã được báo cáo với các sản phẩm sát khuẩn được sử dụng rộng rãi có chứa chlorhexidine gluconate. Mặc dù hiếm, nhưng số lượng báo cáo về phản ứng dị ứng nghiêm trọng cho các sản phẩm này đã tăng lên trong vài năm qua. Sốc phản vệ (một dạng nặng của phản ứng dị ứng) đã được báo cáo khi sử dụng các sản phẩm gluconate chlorhexidine sát khuẩn da. Những trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng này đều phải cấp cứu hoặc nhập viện điều trị, đã có trường hợp tử vong. Vì vậy, FDA đang yêu cầu các nhà sản xuất các sản phẩm sát khuẩn không kê đơn (OTC) có chứa chlorhexidine gluconate cần thêm một cảnh báo về nguy cơ này lên nhãn thuốc.

Chlorhexidine gluconate là thành phần chủ yếu có sẵn trong các sản phẩm OTC để làm sạch da chuẩn bị trước khi phẫu thuật và trước khi tiêm để giúp làm giảm vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng da. Chlorhexidine gluconate cũng có sẵn trong các loại nước súc miệng kê đơn để điều trị bệnh viêm lợi... Được biết, trong năm 1998, FDA đã có cảnh báo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về nguy cơ phản ứng dị ứng nghiêm trọng với các thiết bị y tế như băng và đường truyền tĩnh mạch có chứa chlorhexidine gluconate.

Bệnh nhân và người tiêu dùng: Nói với bác sĩ nếu mình đã từng có một phản ứng dị ứng với bất kỳ thuốc sát khuẩn nào bôi lên da, loại nước súc miệng theo đơn hoặc khi sử dụng một thiết bị y tế có chứa chlorhexidine gluconate; Ngừng sử dụng các sản phẩm có chứa chlorhexidine gluconate và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc gọi cấp cứu nếu gặp phải các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng như: thở khò khè hoặc khó thở, sưng mặt, phát ban (có thể nhanh chóng tiến đến các triệu chứng khác nghiêm trọng hơn), phát ban nặng, sốc... Những phản ứng có thể xảy ra trong vòng vài phút tiếp xúc. Người dùng luôn đọc kỹ nhãn thuốc hoặc hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào chứa gluconate chlorhexidine, đặc biệt là khi dùng các thuốc không kê đơn báo cáo tác dụng phụ với cán bộ y tế khi gặp phải.

Đối với cán bộ y tế (các chuyên gia chăm sóc sức khỏe): Luôn hỏi bệnh nhân nếu họ đã từng có phản ứng với các thành phần hoặc các sản phẩm khử trùng trước khi sử dụng chlorhexidine gluconate. Xem xét sử dụng chất khử trùng khác thay thế như povidone-iodine, cồn, benzalkonium chloride, benzethonium clorua hoặc parachlorometaxylenol (PCMX) khi bệnh nhân đã bị dị ứng hoặc nghi ngờ dị ứng với chlorhexidine gluconate.

Thanh Phúc (Theo FDA, 2/2017)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm