DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc quá hạn có nên sử dụng?
08:55 19/08/2015 GMT+7
Hôm vừa rồi tôi đi mua thuốc cho con gái. Lúc ở tiệm thuốc thì tôi không để ý, khi về đến nhà mới xem hạn sử dụng thuốc thì thấy ghi là đến 09/2014.

Tôi không biết như thế thì hạn dùng là trong tháng 9 hay hết tháng 9? Hiện mấy vỉ thuốc ấy nhìn vẫn tốt, không có biểu hiện bị hỏng. Vì gia đình tôi ở xa trung tâm huyện, tôi có nên mua thuốc về dự trữ? Mong chuyên mục giải đáp.

Mỹ Hạnh (Sơn La)

Theo qui định của Bộ Y tế, hạn dùng được ghi bằng số hoặc chữ chỉ tháng và năm: Số chỉ tháng gồm hai con số hoặc tên tháng bằng chữ. Số chỉ năm là hai con số cuối của năm.

Trong trường hợp của bạn hạn dùng của thuốc được ghi là 09/2014, nghĩa là từ ngày 01/09/2014 trở về sau là thuốc quá hạn dùng không được sử dụng.

Khi thuốc đã hết hạn sử dụng, dù trông vẻ bề ngoài thường không có sự thay đổi, nhưng bạn không nên sử dụng bởi chúng sẽ hoặc là mất tác dụng điều trị do giảm hoặc mất đi lượng hoạt chất cần thiết hoặc có thể gây độc vì hoạt chất của một số thuốc theo thời gian có thể chuyển sang một dạng mới, khác xa với dạng ban đầu và nếu dạng này có độc tính sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

Có thể có một số loại thuốc thông dụng như cảm cúm, đi ngoài, hạ sốt… bạn có thể mua sẵn để dự phòng ở nhà. Tuy nhiên, khâu bảo quản thuốc rất quan trọng. Bạn nên để thuốc ở nơi có nhiệt độ mát, khô ráo, không bị ánh nắng chiếu vào, đối với thuốc cần bảo quản lạnh thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên để thuốc ở nơi quá nóng, quá ẩm, ánh sáng chiếu trực tiếp…

Đối với thuốc không phân liều, phải sử dụng nhiều lần như: Thuốc nhỏ mắt, mũi, tai, hay ở bệnh viên nhi, trẻ hay được cho dùng các loại thuốc dung dịch, hỗn dịch; các loại thuốc tiêm, phải dùng nhiều liều, nhiều lần mới hết một lọ thì bạn nên lưu ý những loại thuốc này còn có thêm một hạn dùng cho thuốc sau khi đã khui, đã pha. Hạn sử dụng này thường tùy vào hướng dẫn của nhà sản xuất, có thể là 1 hoặc 2 ngày, 1 tuần hoặc phải hủy ngay… vì lượng thuốc có thể giảm đi nhưng điều lo ngại nhất là vi trùng, nấm mốc làm hư lọ thuốc khiến tình trạng bệnh nặng hơn hoặc người bệnh chưa hết bệnh này đã được “tặng” thêm bệnh khác.

 

 

(Theo Gia đình & Xã hội)

Tin liên quan
Viêm xương khớp dùng thuốc như thế nào?
SKĐS - Có hơn 100 loại bệnh cơ xương khớp và phổ biến nhất là viêm xương khớp còn được gọi là thoái hóa khớp. Tuy nhiên, đây cũng là bệnh mà việc dùng thuốc nhiều khi chưa hợp lý, nhất là người bệnh tự ý mua thuốc về dùng...
Tiêu chảy nhiễm trùng dùng thuốc gì?
SKĐS - Điển hình của tiêu chảy nhiễm trùng là nôn ói, đau bụng, sốt bên cạnh triệu chứng tiêu chảy.
Người cao huyết áp tránh và thận trọng dùng thuốc thông thường gì?
SKĐS - Các thuốc thông thường dùng chữa các bệnh khác có thể gây tăng huyết áp làm giảm hiệu lực của thuốc hạ huyết áp đang dùng
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm