Thuốc ngủ khiến người bệnh phải tăng liều thuốc hạ huyết áp

Suckhoedoisong.vn - Việc sử dụng thuốc ngủ ở người cao tuổi bị tăng huyết áp có mối liên hệ tới việc tăng sử dụng các thuốc hạ huyết áp sau đó.

Một nghiên cứu trên hơn 700 bệnh nhân ngoài 60 tuổi đang điều trị với các thuốc hạ huyết áp đã chỉ ra việc sử dụng thuốc ngủ thường xuyên có liên quan đến nguy cơ gia tăng sử dụng các thuốc hạ huyết áp. Mối liên hệ này không phụ thuộc vào thời gian và chất lượng giấc ngủ, chỉ số khối cơ thể (BMI), chế độ ăn uống, hoạt động thể lực và việc kiểm soát tăng huyết áp.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do một số thuốc ngủ có tác dụng ức chế phó giao cảm, làm tim đập nhanh và tăng huyết áp, một số thuốc ngủ khác có thể làm tăng rối loạn nhịp thở khi ngủ có liên quan tới tăng huyết áp, đặc biệt tăng huyết áp về đêm ở người cao tuổi. Ngoài ra, các rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn như lo lắng không được khảo sát trong nghiên cứu và việc giảm các hoạt động thể lực do các thuốc an thần cũng có thể giải thích hiện tượng này.

BS. Banegas kết luận rằng từ quan điểm lâm sàng, mối liên hệ này cho thấy bệnh nhân sử dụng thuốc ngủ thường xuyên sẽ có nhu cầu gia tăng việc sử dụng thuốc hạ huyết áp trong tương lai và việc sử dụng thuốc ngủ có thể được sử dụng như một dấu hiệu cảnh báo cho việc xem xét các rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn hoặc lối sống không lành mạnh. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nên tiến hành thêm các nghiên cứu khác để khẳng định mối liên quan này cũng như làm sáng tỏ cơ chế. Bên cạnh đó, có những ý kiến cho rằng đây là một nghiên cứu quan sát, do đó chưa thể khẳng định mối liên hệ nhân quả. Đây có thể là hệ quả của tác dụng không mong muốn của thuốc ngủ trên bệnh nhân đã có sẵn các rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn, như ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn hoặc tương tác thuốc làm giảm tác dụng của các thuốc hạ huyết áp.

TS. Ariel B. Neikrug, Giám đốc Chương trình Y học giấc ngủ hành vi, Trường đại học California, Irvine, Mỹ cho biết, nghiên cứu này tương đồng với các nghiên cứu dịch tễ trước đó chứng minh có mối liên hệ giữa tăng huyết áp và các triệu chứng rối loạn giấc ngủ. Giấc ngủ là một quá trình sinh học cơ bản rất quan trọng đối với sức khỏe. Do đó, rối loạn giấc ngủ nên được đánh giá và quản lý một cách phù hợp. Ông hy vọng nghiên cứu này được sử dụng để nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe tổng thể.

ThS.DS. Dương Khánh Linh

(Theo Medscape.com)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA