DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc ngủ - Dùng thế nào?
11:36 21/09/2013 GMT+7
Tôi bị đau răng suốt cả tuần, đang dùng thuốc kháng sinh, giảm đau và chống viêm. Tuy nhiên, buổi tối vẫn rất đau, không ngủ được, mệt mỏi. Tôi muốn dùng thêm thuốc ngủ seduxen có được không? Loại thuốc này có gây nghiện không?

Tôi bị đau răng suốt cả tuần, đang dùng thuốc kháng sinh, giảm đau và chống viêm. Tuy nhiên, buổi tối vẫn rất đau, không ngủ được, mệt mỏi. Tôi muốn dùng thêm thuốc ngủ seduxen có được không? Loại thuốc này có gây nghiện không?

 

Lương Đại Quang (Quan Sơn, Thanh Hóa)

 

Thuốc ngủ - Dùng thế nào? 1

Thuốc an thần gây ngủ là thuốc có tác dụng an thần giải lo khi dùng liều thấp và gây ngủ nếu dùng liều cao hơn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể gây nghiện và gây ra một số rối loạn hành vi. Nhiều người hay sử dụng thuốc an thần để mong muốn tìm thấy giấc ngủ cho mình nhưng nếu dùng liều thấp thì vẫn không ngủ được nên phải dùng liều cao, dần dần sẽ gây tâm lý phụ thuộc vào thuốc mới có thể ngủ được và trở thành nghiện thuốc. Đây là tình trạng lệ thuộc thuốc nguy hiểm cần tránh. Thuốc an thần gây ngủ có nhiều loại.

 
Hiện nay hay dùng hai nhóm chính là barbiturat (amobarbital, butabarbital, immenoctal, secobarbital...) và diazepam (seduxen, valium). Đây là các thuốc nhóm hướng thần có chỉ định đặc biệt với quy chế riêng nên cần cân nhắc và phải rất thận trọng khi sử dụng. Cần chọn loại thuốc thích hợp với từng đối tượng như người cao tuổi, phụ nữ, người bị trầm cảm, mất ngủ... Cần dùng liều thấp nhất, giảm liều dần dần trước khi ngưng thuốc. Không có một thuốc nào tốt cho tất cả bệnh nhân mà phải căn cứ vào thể trạng, tùy từng trường hợp để chọn thuốc phù hợp. Khi đang dùng thuốc an thần gây ngủ, tuyệt đối không dùng rượu và đồ uống có cồn khác. Không lái xe, làm việc trên cao, vận hành máy móc... ngay ngày hôm sau khi dùng thuốc vì có thể gặp tình trạng ngầy ngật, buồn ngủ, chuếnh choáng, chậm chạp, quên... Tuyệt đối không dùng thuốc an thần gây ngủ khi đang dùng thuốc chống trầm cảm, không dùng cho phụ nữ có thai.

Việc dùng thuốc an thần gây ngủ trong một thời gian ngắn, theo đúng liều lượng khuyến cáo thì không lo nghiện thuốc. Bạn nên tạo giấc ngủ tự nhiên bằng cách vận động cơ thể phù hợp như chơi thể thao, đi bộ, tập luyện... Có nhiều loại dược liệu truyền thống như hoạt chất củ bình vôi, tâm sen cũng có tác dụng gây ngủ tốt mà không độc hại như các thuốc hóa dược.

DS. LÊ ANH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm