DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc ngủ liều cao ở bệnh nhân sa sút trí tuệ: Hại nhiều hơn lợi
Bích Ngọc - 16:20 05/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những người bị sa sút trí tuệ có thể khó ngủ và thường được kê đơn các loại thuốc ngủ này, nhưng liều cao hơn có thể gây tác dụng tiêu cực.

Các nhà khoa học Anh cảnh báo, các loại thuốc ngủ “Z-drug” như: Zolpidem, zaleplon và zopiclon… có thể làm tăng nguy cơ té ngã, gãy xương và đột quỵ ở những người bị sa sút trí tuệ.

TS Chris Fox, Trường Y Norwich thuộc Đại học East Anglia cho biết, có tới 90% người bị sa sút trí tuệ bị rối loạn giấc ngủ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người bệnh cũng như của người chăm sóc bệnh nhân. Thuốc ngủ “Z” thường được kê đơn để giúp mọi người ngủ ngon. Tuy nhiên, chúng có liên quan đến các tác dụng phụ như té ngã và nguy cơ gãy xương ở người lớn tuổi.

Đối với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu của hơn 27.000 bệnh nhân ở Anh được chẩn đoán mắc chứng mất trí từ năm 2000 đến năm 2016. Tuổi trung bình của họ là 83. Hơn 3.500 người đã được kê đơn thuốc ngủ Z.

Đối với những bệnh nhân được kê đơn thuốc ngủ Z, 17% được dùng liều cao hơn. Các nhà khoa học nhận thấy, những bệnh nhân dùng liều cao hơn có nhiều nguy cơ bị ngã và gãy xương, đặc biệt là gãy xương hông và đột quỵ, so với những bệnh nhân không dùng bất kỳ loại thuốc trị rối loạn giấc ngủ nào. Những tác dụng này không được nhìn thấy ở liều thấp của thuốc.

TS Fox cho biết, nghiên cứu này cho chúng ta thấy rằng nên tránh dùng thuốc ngủ Z liều cao hơn ở những người mắc chứng sa sút trí tuệ và nên ưu tiên xem xét lựa chọn thay thế không dùng thuốc.

Tuy nhiên, những bệnh nhân đang dùng những loại thuốc này với liều lượng cao hơn không nên ngừng thuốc đột ngột, cần trao đổi với bác sĩ để có lời khuyên ngừng thuốc thích hợp.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 2020)

Tin liên quan
Kết hợp thuốc giảm đau và thuốc ngủ, tăng nguy cơ quá liều
SKĐS - Các nhà khoa học Anh cho biết, kết hợp thuốc giảm đau được kê đơn opiod với các thuốc gây ngủ thuộc nhóm benzodiazepine làm gia tăng nguy cơ quá liều phải nhập viện vì những biến chứng có thể gây tử vong.
Bác sĩ cảnh báo: Thói quen uống thuốc ngủ vô tội vạ dễ dẫn đến… “ngủ luôn”
SKĐS - TS.BS Nguyễn Doãn Phương - Viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần (BV Bạch Mai) cho biết, hiện nay rất nhiều người Việt Nam hiểu sai về thuốc ngủ nên dễ dãi mua về uống. Đây là việc làm hết sức sai lầm gây tổn hại không nhỏ cho sức khỏe.
Thuốc ngủ khiến người bệnh phải tăng liều thuốc hạ huyết áp
SKĐS - Việc sử dụng thuốc ngủ ở người cao tuổi bị tăng huyết áp có mối liên hệ tới việc tăng sử dụng các thuốc hạ huyết áp sau đó.
Cảnh báo sự cố nghiêm trọng khi dùng thuốc ngủ kê đơn
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, cơ quan này đang yêu cầu một cảnh báo mới, ở vị trí nổi bật, đối với một số loại thuốc trị mất ngủ kê đơn như eszopiclone, zaleplon và zolpidem, để đảm bảo tốt hơn cho bệnh nhân và nhân viên y tế có được thông tin khi xem xét sử dụng các loại thuốc này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm