Thuốc nào trị chứng lo âu?

Suckhoedoisong.vn - Gần đây, mỗi khi phải đối phó với những vấn đề không suôn sẻ, tôi thường có biểu hiện lo âu quá mức với các biểu hiện như hồi hộp, run rẩy, vã mồ hôi... có lúc còn cảm thấy choáng váng, buồn nôn. Tôi có thể mua thuốc nào về dùng khi bị tình trạng này?

Nguyễn Anh Thư (Hà Nội)

Lo âu là phản ứng bình thường  đối phó với các vấn đề căng thẳng xảy ra trong cuộc sống hàng ngày và những sự việc khó khăn, không thuận lợi (như các vấn đề kinh doanh, thi cử, phỏng vấn, xin việc...). Tuy nhiên khi mối lo âu trở nên quá mức, bất thường và phi lý có thể gây ra sự căng thẳng thái quá làm phá vỡ những hoạt động bình thường trong cuộc sống hàng ngày thì cần phải được chăm sóc y tế và điều trị. Nếu không được trị liệu sự lo âu trầm trọng có thể dẫn đến những rối loạn tâm thần khác như hoang tưởng và có ý nghĩ tự sát.

Có nhiều thể lo âu như hoảng loạn, ám ảnh, căng thẳng sau chấn thương, lo âu xã hội và những rối loạn lo âu thông thường. Các thuốc trị lo âu hiện nay thường dùng như:

Thuốc giải lo âu: Các thuốc này được dùng cho những trường hợp lo âu và rối loạn giấc ngủ do lo âu, gồm: Các thuốc benzodiazepin như alprazolam, clobazam, clorazepate, diazepam... có thể làm giảm lo âu trong thời gian ngắn.  Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây bất lợi như tình trạng lơ mơ, loạng choạng, mất cân bằng và phối hợp các cơ, nên khi sử dụng người bệnh tránh lái xe, vận hành máy móc...

Thuốc chống trầm cảm: Không cho tác dụng tức thì, đôi khi điều trị có thể liên tục trong 8 tuần mới đạt hiệu quả hoàn toàn. Vì vậy, người bệnh cần kiên trì dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Các thuốc này gồm: amitriptylin, fluoxetin, sertralin... Tất cả các thuốc chống trầm cảm đều có những phản ứng phụ, nhưng thường sẽ giảm dần theo thời gian. Để giảm thiểu các tác dụng phụ cần dùng thuốc từ liều thấp sau tăng dần. Khi ngưng thuốc cần phải giảm liều từ từ để tránh những bất lợi do ngưng thuốc đột ngột gây nên.

Với trường hợp của chị nên đi khám để xác định tình trạng lo âu của mình ở mức nào, loại nào...  để dùng thuốc phù hơp. Các thuốc điều trị lo âu cần phải dùng dưới sự kê đơn của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý mua dùng, tránh việc sử dụng không đúng, bệnh không khỏi, lại tăng nguy cơ gặp bất lợi do thuốc gây nên.

DS. Hoàng Thu

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc nào trị chứng lo âu?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT