Thuốc nào trị chứng chậm tiêu cơ năng?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 54 tuổi, sau mỗi bữa ăn cảm thấy đau tức, khó chịu, nóng ran ở vùng thượng vị, ăn mau no và hay buồn nôn...

Đi khám bác sĩ chẩn đoán tôi mắc chứng chậm tiêu cơ năng nhưng chưa cho dùng thuốc gì mà bảo cần theo dõi. Tôi rất sốt ruột và khó chịu với các triệu chứng trên. Xin hỏi có phải bệnh tôi đã nặng nên không có thuốc để điều trị? Tôi nên dùng thuốc nào để làm giảm triệu chứng?

Trần Văn Định (Hải Dương)

Chậm tiêu cơ năng là một rối loạn thường gặp, nhưng chỉ có một số ít bệnh nhân cần được điều trị, còn lại thì chỉ cần tác động thay đổi thói quen sinh hoạt, lối sống cùng luyện tập thì triệu chứng sẽ giảm và hết.

Đối với những bệnh nhân có các thói quen xấu trong sinh hoạt làm ảnh hưởng đến sự rối loạn này, đó là: sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, trà, thuốc lá... thì cần loại bỏ các thói quen này trước khi được điều trị bằng thuốc. Ngoài ra, nếu triệu chứng đã kéo dài nhưng không ảnh hưởng nhiều đến đời sống bệnh nhân thì cũng không cần điều trị. Nếu triệu chứng mới xuất hiện thì cần theo dõi một thời gian để xác định chẩn đoán trước khi điều trị. Khi triệu chứng nặng và ảnh hưởng đến đời sống của bệnh nhân thì bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng các loại thuốc để điều trị có hiệu quả nhất và ít tác dụng phụ nhất.

Có rất nhiều thuốc có thể sử dụng trong điều trị chậm tiêu cơ năng, tùy theo loại hình chậm tiêu mà có thể sử dụng đơn độc hoặc phối hợp các thuốc. Có một số nhóm thuốc hay được sử dụng, đó là: thuốc tăng vận động dạ dày, thuốc ức chế hoặc làm giảm acid dạ dày như: Kháng thụ thể H2, thuốc ức chế bơm proton. Ngoài ra, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày như prostaglandin cũng được sử dụng.

Chậm tiêu cơ năng cũng có yếu tố liên quan đến vi khuẩn H. Pylori, do đó việc diệt vi khuẩn này cũng nằm trong phác đồ điều trị. Hiện nay, tùy theo điều kiện có thể sử dụng clarythoromycin, tinidazole hay amoxycilin, hoặc tetronidazole hoặc bismuth.

Vì vậy, trong trường hợp của anh, cứ làm theo lời khuyên của bác sĩ trong ăn uống, sinh hoạt. Nếu không ổn cần đi khám để được dùng thuốc khi cần thiết.

ThS. Nguyễn Vân Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc nào trị chứng chậm tiêu cơ năng?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com