Thuốc nào chữa dứt điểm viêm mũi dị ứng?

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị viêm mũi dị ứng, đặc biệt là khi thời tiết giao mùa thì bệnh càng dễ tái phát. Tôi thường tự mua thuốc chứa triamcinolone về xịt mũi thì thấy tình trạng nghẹt mũi đỡ nhanh, nhưng bệnh không khỏi hẳn, hay tái phát. Xin hỏi có thuốc gì chữa dứt điểm tình trạng này. Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Thành Cương (Thái Bình)

Do có tác dụng chống viêm, chống dị ứng… nên thuốc xịt mũi có chứa triamcinolone (corticoid) được dùng để điều trị viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, người bệnh không nên lạm dụng.

Ngoài thuốc xịt mũi bạn đang dùng, để điều trị viêm mũi dị ứng có thể dùng thuốc kháng histamin H1 (thế hệ mới) như desloratadine, loratadin… các thuốc này ít gây buồn ngủ hơn kháng histamin H1 thế hệ cũ. Việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày cũng góp phần làm giảm triệu chứng bệnh.

Nhìn chung các bệnh liên quan đến cơ chế miễn dịch, trong đó có viêm mũi dị ứng, cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm mà chỉ có thuốc điều trị triệu chứng và dự phòng bệnh để hạn chế bệnh tái phát. Để dự phòng bệnh, trước hết, bạn nên loại bỏ các bỏ các tác nhân gây dị ứng như bụi bặm, lông chó mèo, chim, khói thuốc, đồ vật cũ trong nhà. Khi ra ngoài đường nên mang khẩu trang để tránh mùi, khói xăng dầu...

Trong trường hợp của bạn, nên đi khám để tìm dị nguyên (tác nhân gây dị ứng, nếu có), bác sĩ sẽ có chỉ định dùng thuốc cụ thể và lời khuyên thích hợp cho bạn. Không nên tự ý dùng thuốc, sẽ gây nhờn thuốc và còn làm bệnh nặng thêm…

BS. Nguyễn Thị Thúy

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc nào chữa dứt điểm viêm mũi dị ứng?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com