DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc mới trị tăng acid uric máu
Bảo Lâm - 14:39 28/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vừa thông qua thuốc zurampic (lesinurad) để điều trị hàm lượng acid uric cao trong máu (tăng acid uric máu) có liên quan với bệnh gout.

Gout là một bệnh viêm khớp gây ra bởi sự tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể, và các triệu chứng thường xuất hiện đầu tiên là đỏ, đau nhức, sưng ở ngón chân cái. Axit uric trong máu được sản xuất bởi sự phân hủy của các chất gọi là purines, được tìm thấy trong tất cả các mô của cơ thể. Axit uric thường hòa tan trong máu sau đó đi qua thận và đào thải qua nước tiểu. Vì một lý do nào đó thận không đào thải hết acid uric hoặc ăn quá nhiều thức ăn giàu purin khiến acid uric có thể tích tụ trong máu, gây nên tình trạng tăng acid uric máu. Hầu hết những người có tăng acid uric máu không phát triển thành bệnh gút, nhưng nếu axit uric tạo thành các tinh thể trong cơ thể, bệnh gút có thể phát triển.

Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã thông qua thuốc zurampic (lesinurad) để điều trị hàm lượng acid uric cao trong máu (tăng acid uric máu) có liên quan với bệnh gout. Đối với người bị bệnh gout,việc kiểm soát tăng acid uric máu là rất quan trọng và zurampic sẽ cung cấp thêm một lựa chọn điều trị mới để kiểm soát tình trạng này.

Các phản ứng phụ thường gặp nhất trong thử nghiệm lâm sàng khi dùng thuốc này là nhức đầu, cảm cúm, tăng creatinin máu, và trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, zurampic cũng cần có một cảnh báo tới các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về tình trạng suy cấp thận tính có thể xảy ra, nhất là khi dùng với liều cao. Hiện FDA cũng đang đề nghị tiến hành nghiên cứu để đánh giá thêm sự an toàn của thuốc đối với thận và tim mạch…

Bảo Lâm

((Theo FDA 22/12/2015))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm