DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc mới hứa hẹn chống lại bệnh hen suyễn nặng không kiểm soát
Thanh Phúc - 17:49 14/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả một thử nghiệm lâm sàng cho thấy, một loại thuốc tiêm tỏ ra hiệu quả hơn các loại thuốc hiện có, trong việc điều trị những người mắc các dạng hen suyễn nặng khó kiểm soát.

 

Có nhiều loại hen suyễn khác nhau do nhiều tác nhân khác nhau gây ra. Một số loại thuốc kháng thể đơn dòng (thuốc sinh học) đã được chế tạo để nhắm mục tiêu các tác nhân gây hen suyễn riêng biệt.

Tiến sĩ Andrew Menzies-Gow, giám đốc bộ phận phổi tại Bệnh viện Hoàng gia Brompton Luân Đôn, Anh cho biết, loại thuốc mới này- tezepelumab- là một kháng thể đơn dòng, nhưng nó nhắm vào một protein gây viêm được cho là có vai trò ban đầu trong nhiều loại bệnh hen suyễn khác nhau.  

Một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho thấy, tezepelumab có hiệu quả trong việc làm dịu cơn hen suyễn nặng ở những bệnh nhân có nhiều nguyên nhân gây khó thở khác nhau. Giai đoạn 3 là giai đoạn cuối cùng cần thiết để Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt.

TS Menzies-Gow cho biết, quản lý bệnh hen suyễn nặng là một thách thức. Kết quả của thử nghiệm lâm sàng này nhấn mạnh tiềm năng của tezepelumab trong việc chuyển đổi phương pháp điều trị cho một số lượng lớn bệnh nhân hen suyễn nặng, bất kể loại viêm của họ. Ví dụ, bệnh nhân được hưởng lợi từ thuốc cho dù họ có bị dị ứng theo mùa hay không. 

Hen suyễn là một vấn đề về phổi phổ biến. Có khoảng 5% đến 10% người mắc bệnh hen suyễn có các triệu chứng nghiêm trọng và thường xuyên lên cơn hen suyễn ngay cả khi họ đang được điều trị tối ưu nhất. TS Menzies-Gow cho biết.

Tezepelumab ngăn chặn một protein gọi là lymphopoietin mô đệm (TSLP) thúc đẩy nhiều quá trình viêm, có liên quan đến các cơn hen suyễn. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tezepelumab ở hơn 1.000 người, với khoảng một nửa được chỉ định ngẫu nhiên để nhận giả dược không hoạt động và nửa còn lại được tiêm 210mg thuốc hàng tháng.

Sau một năm điều trị, những người sử dụng tezepelumab ít bị lên cơn hen suyễn hơn và chức năng phổi tốt hơn, kiểm soát bệnh hen suyễn và chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe tốt hơn so với những người dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu báo cáo.

Hy vọng Loại thuốc này sẽ bổ sung vào kho thuốc sinh học có sẵn để điều trị những người bị hen suyễn nặng. 

Thanh Phúc

(Theo Drugs 5/2021)

Tin liên quan
Mối liên quan bệnh hen suyễn và đái tháo đường
SKĐS - Đái tháo đường và hen phế quản là 2 bệnh gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Nhiều người mắc đồng thời cả 2 bệnh, nhất là người cao tuổi. Việc kiểm soát tốt cả 2 bệnh để không ảnh hưởng tới nhau là điều mà bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý.
Bệnh hen suyễn có chữa khỏi hoàn toàn được không? Biến chứng của hen suyễn
SKĐS - Hen suyễn là căn bệnh mạn tính diễn biến âm thầm nhưng để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người bệnh. Nó làm giảm chất lượng cuộc sống, suy giảm thậm chí làm mất khả năng lao động của người bệnh, quá trình điều trị cũng kéo dài và vô cùng tốn kém. Khi được chẩn đoán mắc hen suyễn, băn khoăn lớn nhất của người bệnh chính là bệnh hen suyễn có chữa khỏi hoàn toàn được không? Biến chứng của hen suyễn là gì? Làm gì để thoát khỏi căn bệnh dai dẳng này?
Cách kiểm soát bệnh hen suyễn hiệu quả
SKĐS - Hen hay còn gọi là suyễn là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp.
Hen suyễn trở nặng mùa xuân: Nguyên nhân và cách khắc phục
SKĐS - Mùa xuân là thời kỳ cao phát của bệnh hen suyễn. Những người có thể chất hay bị dị ứng, sau khi tiếp xúc với một số chất như phấn hoa,hay bụi, cát thì sẽ gây ra bệnh này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm