DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc mới điều trị ung thư tụy giai đoạn cuối
08:39 18/09/2013 GMT+7
Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cho phép sử dụng thuốc abraxane để điều trị bệnh nhân giai đoạn cuối (di căn) ung thư tuyến tụy.

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cho phép sử dụng thuốc abraxane để điều trị bệnh nhân giai đoạn cuối (di căn) ung thư tuyến tụy. Abraxane là một loại thuốc hóa trị có thể làm chậm sự tăng trưởng của khối u nhất định, được sử dụng với gemcitabine (một loại thuốc hóa trị liệu), ở những bệnh nhân ung thư tuyến tụy đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư tuyến tụy là nguyên nhân đứng hàng thứ tư gây tử vong trong các loại ung thư ở Hoa Kỳ. Ước tính có khoảng 45.220 bệnh nhân sẽ được chẩn đoán và 38.460 người sẽ chết vì căn bệnh này vào năm 2013 (theo Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ). Phẫu thuật là lựa chọn duy nhất để loại bỏ khối ung thư nhưng bệnh nhân lại thường đến quá muộn vào thời điểm ung thư được chẩn đoán. "Bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy thường được chẩn đoán sau khi ung thư đã tiến triển và không thể phẫu thuật cắt bỏ và trong những trường hợp khi ung thư đã tiến triển sau phẫu thuật, việc lựa chọn dùng abraxane có thể giúp kéo dài cuộc sống của bệnh nhân", ông Richard Pazdur, MD, Giám đốc Văn phòng Huyết học và Ung thư (FDA) cho biết.

Được biết, abraxane cũng đã được phê duyệt để điều trị ung thư vú (vào năm 2005) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (năm 2012). Tác dụng phụ thường thấy khi điều trị bằng abraxane phối hợp với gemcitabine bao gồm giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu, mệt mỏi, tổn thương thần kinh ở tay và chân (bệnh lý thần kinh ngoại vi), buồn nôn, nôn, rụng tóc, mô phù (eczema ngoại vi), tiêu chảy, sốt, phát ban và mất nước...

Dương Hải (Theo FDA, 9/2013)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm