Thuốc mới điều trị ung thư da

Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê chuẩn thuốc libtayo (cemiplimab-rwlc) để điều trị bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy đã di căn (CSCC) hoặc không thể phẫu thuật hoặc xạ trị. Đây là lần đầu tiên FDA chấp thuận một loại thuốc đặc biệt cho CSCC.

Libtayo hoạt động bằng cách nhắm vào PD-1 (protein được tìm thấy trên các tế bào miễn dịch của cơ thể và một số tế bào ung thư). Bằng cách ngăn chặn con đường này, thuốc có thể giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại các tế bào ung thư. Với sự phát triển các loại thuốc nhắm vào một mục tiêu phân tử cụ thể, FDA đã phê duyệt 6 chất nhắm vào PD-1/PD-L1 để điều trị một loạt các khối u từ bàng quang đến ung thư đầu và cổ và bây giờ là CSCC. BS. Richard Pazdur (FDA) cho biết: Loại ung thư này có thể khó điều trị hiệu quả khi nó tiến triển và điều quan trọng là mang đến những lựa chọn điều trị mới cho bệnh nhân.

Tác dụng phụ thường gặp của libtayo bao gồm mệt mỏi, phát ban và tiêu chảy. Libtayo phải được dùng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ cùng với những cảnh báo về những nguy cơ nghiêm trọng có thể xảy ra do thuốc. Libtayo có thể làm cho hệ thống miễn dịch tấn công các cơ quan và mô bình thường trong bất kỳ vùng nào của cơ thể và có thể ảnh hưởng đến cách chúng hoạt động. Những phản ứng này đôi khi có thể trở nên nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng và có thể dẫn đến tử vong. Libtayo có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển. Phụ nữ nên được tư vấn về nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi và sử dụng biện pháp ngừa thai hiệu quả.

Thanh Phúc

((Theo FDA, 2018))

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc mới điều trị ung thư da

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com