Thuốc mới điều trị ung thư da giai đoạn cuối

Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ mới đây đã phê chuẩn odomzo (sonidegib) để điều trị cho bệnh nhân ung thư tế bào...

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ mới đây đã phê chuẩn odomzo (sonidegib) để điều trị cho bệnh nhân ung thư tế bào biểu mô giai đoạn cuối cục bộ đã tái phát sau phẫu thuật hoặc xạ trị, hoặc các bệnh nhân không thể làm phẫu thuật hoặc xạ trị.

Ung thư da là dạng ung thư phổ biến nhất và ung thư tế bào biểu mô chiếm khoảng 80% trong tổng số các loại ung thư không phải là u hắc tố (non-melanoma). Ung thư tế bào biểu mô bắt đầu từ tầng da đầu tiên (gọi là lớp biểu bì) và thường phát triển ở những vùng đã từng thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời và các dạng tia cực tím khác. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, số lượng ca mắc mới ung thư da không phải u hắc tố có vẻ như đang tăng theo từng năm. Ung thư tế bào biểu mô giai đoạn cuối cục bộ là ung thư tế bào biểu mô chưa lan ra các phần khác của cơ thể, nhưng không thể được chữa trị bằng phẫu thuật và xạ trị.

Odomzo là thuốc viên dùng một lần mỗi ngày có tác dụng ngừng hoặc làm chậm lại sự phát triển của các tổn thương do ung thư. Tuy nhiên, thuốc cần được cảnh báo có nguy cơ gây chết thai hoặc dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh nếu người mẹ sử dụng khi mang thai. Các bệnh nhân nên kiểm tra tình trạng mang thai của mình trước khi điều trị bằng odomzo và cả bệnh nhân nam lẫn bệnh nhân nữ nên được cảnh báo về các nguy cơ của thuốc và được khuyên sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả.

Một số tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra như co cơ, rụng tóc, rối loạn vị giác, mệt mỏi, buồn nôn, đau cơ xương, tiêu chảy, sút cân, chán ăn, đau cơ, đau bụng, đau đầu, nôn mửa và ngứa. Odomzo cũng có khả năng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng trên cơ xương, bao gồm tăng creatine kinase huyết thanh (với các báo cáo hiếm gặp về sự tiêu cơ vân, co thắt cơ, và nhức gân).

P. Hà (Theo FDA, 7/2015)

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc mới điều trị ung thư da giai đoạn cuối

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT