DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc mới cho phụ nữ sau mãn kinh
15:47 23/03/2013 GMT+7
Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép dùng osphena (ospemifene) để điều trị đau trong khi quan hệ tình dục cho phụ nữ sau mãn kinh.

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép dùng osphena (ospemifene) để điều trị đau trong khi quan hệ tình dục cho phụ nữ sau mãn kinh.

Giao hợp đau là một trong những vấn đề thường xuyên nhất được báo cáo bởi phụ nữ sau mãn kinh. Triệu chứng này có liên quan đến mức độ suy giảm của hormon estrogen trong thời kỳ mãn kinh. Ít estrogen có thể làm cho các mô âm đạo mỏng hơn, khô hơn dẫn đến đau trong khi giao hợp tình dục.

 Osphena có tác dụng như estrogen trên các mô âm đạo làm cho các mô âm đạo trở nên dày hơn, vì thế làm giảm đau cho những phụ nữ này khi quan hệ tình dục.

 Các nhà khoa học cũng đã tiến hành 3 nghiên cứu lâm sàng trên 1.889 phụ nữ mãn kinh với các triệu chứng teo âm hộ và âm đạo. Những phụ nữ này được phân ngẫu nhiên thành hai nhóm, một nhóm dùng  osphena và một nhóm dùng giả dược. Sau 12 tuần điều trị, kết quả từ hai thử nghiệm đầu tiên cho thấy, có một sự cải thiện có ý nghĩa thống kê của giao hợp đau ở phụ nữ được điều trị osphena so với phụ nữ dùng giả dược. Và đến nghiên cứu thứ ba cũng cho kết quả tương tự.

Tuy nhiên, FDA cũng cảnh báo, thuốc có thể gây xuất huyết, tăng nguy cơ đột quỵ và huyết khối tĩnh mạch sâu. Điều này đã được chứng minh khi điều trị bằng liệu pháp estrogen. Tác dụng phụ thường được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm tiết dịch âm đạo, co thắt cơ, ra mồ hôi quá nhiều... Vì vậy, chỉ nên dùng osphena trong thời gian ngắn nhất và cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro cho từng phụ nữ.

Dương  Hải (Theo fda.gov)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm