DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc lợi tiểu furosemide có thể gây mất cân bằng điện giải
DS. Hoàng Thu Thủy - 15:46 05/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Furosemide là thuốc lợi tiểu dùng trong các trường hợp phù như phù phổi cấp, phù do tim, gan, thận và các loại phù khác.

Trong điều trị tăng huyết áp, furosemid không phải là thuốc chính để điều trị mà dùng phối hợp với các thuốc chống tăng huyết áp khác để điều trị tăng huyết áp ở người có tổn thương thận.

Đây là thuốc phải được bác sĩ kê đơn dùng. Tuy nhiên, khi dùng người bệnh cần lưu ý một số bất lợi có thể xảy ra trong quá tình sử dụng thuốc. Các bất lợi không mong muốn chủ yếu xảy ra khi điều trị liều cao (chiếm 95% trong số phản ứng có hại). Hay gặp nhất là mất cân bằng điện giải, điều này xảy ra chủ yếu ở người bệnh giảm chức năng gan và với người bệnh suy thận khi điều trị liều cao kéo dài. Dấu hiệu mất cân bằng điện giải bao gồm đau đầu, tụt huyết áp và chuột rút… Vì vậy, cần kiểm tra thường xuyên điện giải đồ và bù lại lượng nước và điện giải đã mất. Ngoài ra, thuốc còn gây giảm kali huyết, giảm natri huyết… nên việc bổ sung kali hoặc dùng kèm với thuốc lợi tiểu giữ kali có thể được chỉ định cho người bệnh có nguy cơ cao phát triển hạ kali huyết.

DS. Hoàng Thu Thủy

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm