DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc lá lậu gây bệnh nguy hiểm cho nam giới
14:00 25/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc lá lậu không chỉ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, an ninh xã hội mà còn gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho nam giới, đặc biệt là gây nhiễm độc gan và tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư. Xung quanh vấn đề này, SK&ĐS đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia.

Xin ông cho biết tình hình buôn lậu thuốc lá lậu hiện nay và các giải pháp nhằm ngăn chặn, hạn chế tình trạng này?

Ông Hoàng Văn Trực - Phó cục Trưởng Cục Cảnh sát Kinh tế, Bộ Công An: Thuốc lá lậu hiện là vấn đề cấp bách của quốc gia. Theo khảo sát của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, mỗi năm có trên 850 triệu gói thuốc lá điếu nhập lậu được tiêu thụ tại Việt Nam với khoảng 100 loại thuốc lá khác nhau. Trong đó JET/HERO chiếm hơn 85%. Buôn lậu thuốc lá qua đường biên giới từ lâu đã trở thành tệ nạn gây nhức nhối trong cộng đồng. Rất nhiều trường hợp buôn lậu thuốc lá có hành vi chống đối người thi hành công vụ, gây mất trật tự xã hội và thậm chí để lại hậu quả tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Ngày 21/5/2015 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các cơ quan ban ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp quyết liệt hơn phòng chống thuốc lá lậu, và kiên quyết, tập trung triệt phá các đường dây buôn lậu thuốc lá, bắt cho được các đầu nậu, chủ mưu, đối tượng cầm đầu.

Lực lượng chức năng đang xử lý một vụ buôn lậu thuốc lá.

Lực lượng chức năng đang xử lý một vụ buôn lậu thuốc lá.

Không chỉ gây thiệt hại lên nền kinh tế do thất thu ngân sách hàng ngàn tỉ đồng, đe dọa đến tình hình an ninh chính trị xã hội, mà còn nguy hiểm hơn nhiều: chất độc hại vừa được phát hiện trong thuốc lá lậu còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Viện Kinh tế & Kỹ thuật Thuốc lá Việt Nam đã có những nghiên cứu cụ thể về vấn đề này và kết quả ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Đình Trường và ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng đang trả lời báo chí tại hội thảo “Tác hại nghiêm trọng của thuốc lá lậu đối với sức khỏe nam giới”.

Ông Nguyễn Đình Trường, Viện Trưởng Viện Kinh tế & Kỹ thuật Thuốc lá Việt Nam: Buôn lậu thuốc lá là hành vi phạm pháp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, kinh tế, xã hội, hơn nữa, thuốc lá lậu còn được chứng minh là có chứa các chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người tiêu dùng.

Sau khi phân tích thành phần hóa học trong mẫu sợi và thành phần khói trên máy hút phân tích chuyên dụng, 2 loại thuốc lá điếu nhập lậu Jet và Hero phổ biến chiếm 85% thị trường đều phát hiện có nhiều chất chất độc hại với hàm lượng cao, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, cụ thể là: Coumarin là một chất độc đã bị cấm sử dụng trong công nghệ sản xuất thuốc lá điếu tại nhiều quốc gia, tuy nhiên loại hóa chất độc hại này đã được sử dụng trong sản phẩm JET và HERO nhập lậu được bày bán tràn lan trên thị trường Việt Nam. Chất độc hại này được tẩm vào sợi thuốc để làm cho mùi vị của thuốc lá trở nên thơm, đậm đà và quyến rũ hơn. Đã có một số nghiên cứu trên loài chuột cho thấy Coumarin gây ngộ độc gan, phổi và hình thành những khối u gây ung thư. Nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng đã cấm dùng Coumarin trong công nghiệp thực phẩm và công nghệ sản xuất thuốc lá vì có nhiều khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Ngoài ta, thành phần Cadimi là một kim loại nặng có trong thuốc lá lậu khi phân tích trên mẫu sợi cao gấp nhiều lần so với thuốc lá có kiểm soát cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Rõ ràng, thuốc lá lậu mà cụ thể là JET/HERO chứa rất nhiều chất độc hại, là một bác sĩ nam khoa, bác sĩ cho biết những chất độc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến vấn đề sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản của nam giới nói riêng?

ThS.BS. Mai Bá Tiến Dũng - Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, Phó chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam: Như các chuyên gia đã phân tích, Coumarin gây nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe và là chất độc không được phép sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y Tế Việt Nam, cũng như Cơ quan Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ FDA. Rõ ràng hiện nay người hút thuốc lá lậu đang phải tiêu thụ một lượng lớn Coumarin và một số hóa chất độc hại khác với hàm lượng vượt mức cho phép mà không hề hay biết.

Ngoài ra, tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm, Coumarin dễ gây ngộ độc gan, phổi, hình thành những khối u, dễ dẫn đến bệnh ung thư và các bệnh nan y khác. Trong khi Cadimi được chứng minh có ảnh hưởng đến việc giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng trong nam giới. Do vậy, nếu cơ thể phải chịu hấp thu một lượng Coumarin, Cadimi thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nói chung, và đặc biệt là sức khỏe sinh sản nói riêng, ở nam giới.

MINH HÙNG thực hiện

 

 

Tin liên quan
Thất thu hàng nghìn tỷ do thuốc lá lậu
SKĐS - Một vụ buôn lậu thuốc lá có số lượng lớn nhất từ trước đến nay vừa bị lực lượng chống buôn lậu của hải quan phát hiện và bắt giữ tại cảng Nam Hải Đình Vũ...
Tác hại nghiêm trọng của thuốc lá lậu đối với sức khỏe nam giới
SKĐS - Sáng ngày 2/6/2015, Báo Sức khỏe & Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế đã kết hợp cùng Hội Y học Giới tính Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Tác hại nghiêm trọng của thuốc lá lậu đối với sức khỏe nam giới” để hưởng ứng thông điệp “Ngăn chặn thuốc lá lậu” của Tổ chức Y thế Thế giới (WHO).
“Tác hại nghiêm trọng của thuốc lá lậu đối với sức khỏe nam giới”
SKĐS - Là chủ đề buổi hội thảo do báo Sức khỏe&Đời sống tổ chức ngày 2/6 tại TP.HCM. Theo báo cáo của Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá...
Thuốc lá lậu - kẻ thù của sức khỏe nam khoa
SKĐS - Theo khảo sát của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, mỗi năm có trên 850 triệu gói thuốc lá điếu nhập lậu được tiêu thụ tại Việt Nam, trong đó JET và HERO chiếm hơn 85%. Và không chỉ gây thiệt hại lên nền kinh tế, các chất độc hại mới tìm ra trong thuốc lá lậu cực kỳ nguy hại tơi sức khỏe con người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm