DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc lá là nguyên nhân chính gây các bệnh không lây nhiễm
06:25 14/05/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị tại địa phương: “Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước”

 

Trong văn bản đề nghị các địa phương “Tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31.5” gửi UBND các tỉnh, thành phố, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến- Chủ nhiệm chương trình phòng chống tác hại thuốc lá đã đề nghị UBND các địa phương tiếp tục chỉ đạo các Sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh/thành phố thực hiện tuyên truyền các quy định của Luật PCTH thuốc lá ; Chỉ đạo các Sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị tại địa phương: “Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước”.

Đồng thời chỉ đạo các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị đưa quy định “Cấm hút thuốc lá” tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; Tăng cường thanh tra việc tuân thủ các quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nhà hàng, phương tiện giao thông công cộng. Thành lập các đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện Luật PCTH của thuốc lá trên địa bàn quản lý, đặc biệt là quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng.

Bên cạnh đó cần tuyên truyền về các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật PCTH thuốc lá: nghiêm cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức; nghiêm cấm bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc.

Hầu hết các bệnh viện đều có biển ghi rõ việc không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện

Hầu hết các bệnh viện đều có biển ghi rõ việc không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện

Tuyên truyền về các tổn thất sức khỏe và kinh tế do sử dụng thuốc lá; ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc.

Cũng nhân dịp này, Bộ Y tế cũng gửi công văn đến các bộ, ngành đoàn thể đề nghị các đơn vị này thực hiện quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện và vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị thực hiện các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn Luật…

Tại các cơ quan các bộ ngành cũng cần treo biển báo cấm hút thuốc tại các khu vực có quy định cấm theo quy định của Luật; Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và tại các địa điểm có quy định cấm; Đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của cán bộ, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị; Thực hiện việc kiểm tra, đánh giá việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà của các cơ quan, đơn vị trực thuộc.

Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây các bệnh không lây nhiễm như: ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/5/2013, với mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Thuốc là là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh không lây nhiễm

Thuốc là là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh không lây nhiễm

Bộ cũng đã thực hiện không bán thuốc lá trong các bệnh viện; đưa quy chế không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan. Đồng thời thành lập các đoàn thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại các bệnh viện… Nhờ vậy, tỷ lệ hút thuốc lá trong môi trường bệnh viện liên tục giảm trong các năm gần đây.

Theo thông tin từ Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia - Vinacosh, các năm qua, một số tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện “môi trường không khói thuốc”, như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nha Trang và đang tiếp tục nhân rộng.

Thống kê do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố năm 2014, đã có hơn 25.000 công nhân viên chức, người lao động bỏ thuốc lá; 85% công đoàn cơ sở thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc.

Thái Bình

 

 

 

Tin liên quan
Bắt giữ vụ vận chuyển thuốc lá lậu trị giá 2,5 tỉ đồng
Các chiến sĩ Phòng trinh sát (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) vừa phối hợp với đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 1, bắt giữ hơn 80 nghìn bao thuốc lá lậu nhãn hiệu 555, có trị giá khoảng 2,5 tỉ đồng.
Bị phạt 4 triệu đồng vì hút thuốc lá trên máy bay
Hệ thống báo cháy trên máy bay đã báo động khi một nam hành khách có hành vi hút thuốc trong toilet của máy bay Vietnam Airlines, hành trình từ Hà Nội đi TPHCM hôm 1/5. Hành khách này sau đó bị cơ quan chức năng xử phạt 4 triệu đồng.
4 loại thực phẩm dễ gây ung thư hơn thuốc lá
Theo các chuyên gia Nhật Bản, nhiều món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày chứa hàm lượng chất gây ung thư cao hơn thuốc lá.
Thất thu hàng nghìn tỷ do thuốc lá lậu
SKĐS - Một vụ buôn lậu thuốc lá có số lượng lớn nhất từ trước đến nay vừa bị lực lượng chống buôn lậu của hải quan phát hiện và bắt giữ tại cảng Nam Hải Đình Vũ...
Thuốc lá phá tân dược
SKĐS - Thuốc lá và thuốc tân dược mỗi khi dùng chung đều có những tương tác lẫn nhau. Rất ít người hiểu và kiêng hút thuốc lá khi dùng thuốc tân dược.
Khói thuốc lá khiến trẻ mắc bệnh tim mạch
SKĐS - Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Y khoa Menzies thuộc ĐH Tasmania (Úc) cho biết, trẻ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá từ cha mẹ sẽ có nguy cơ bị đau tim cao khi trưởng thành.
7 cách tự nhiên tạm biệt mùi thuốc lá hôi rình
Khói thuốc lá lưu giữ lâu trong nhà sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe, nhất là trẻ em.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm