Thuốc lá điện tử và truyền thống

Suckhoedoisong.vn - Xin cho biết thuốc lá điện tử có gây hại như thuốc lá truyền thống không? Có phải vì không có hại nên người ta khuyến khích dùng thuốc lá điện tử?

(Nguyễn Tấn An - TP.HCM)

Thuốc lá truyền thống gây ra 5 triệu cái chết mỗi năm. Trong nhiều thế kỷ qua, thuốc lá vẫn còn giữ dạng truyền thống là lá cây thuốc lá quấn giấy thành điếu. Những điếu thuốc này khi hút tạo ra hơn 4.000 hóa chất, một số những chất này như arsen, formaldehyde, chì có thể dẫn đến ung thư và một danh sách dài các bệnh chết người khác.

Thuốc lá điện tử là một ống dùng pin với kích thước và hình dạng giống điếu thuốc lá. Một bộ phận đốt gây nóng dung dịch bên trong tạo ra hơi nước để người dùng hít vào, chính vì vậy mà người ta gọi thuốc lá điện tử là hít thuốc thay vì hút thuốc. Thuốc lá điện tử cũng tạo ra hóa chất nhưng với số lượng ít hơn và hàm lượng cũng ít hơn so với thuốc lá điếu truyền thống.

Thuốc lá điện tử và truyền thống

Chất nicotin trong thuốc lá điện tử sau khi hít vào sẽ nhanh chóng đến não, chúng tạo cảm giác thư giãn và giữ thăng bằng. Khi chất nicotin đào thải khỏi cơ thể thì người ta cũng cảm thấy thèm như hút thuốc lá điếu. Đã có một số nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa nicotin và nguy cơ cao bệnh tim mạch, tuy nhiên nồng độ nicotin trong thuốc lá điện tử cũng thấp hơn thuốc lá điếu.

Những hóa chất chính yếu khác trong thuốc lá điện tử là propylene glycol và glycerin thực vật, các chất này được dùng riêng biệt hoặc kết hợp trong dung dịch tạo ra hơi nước. Propylene glycol là một dùng trong thực phẩm và là thành phần trong máy tạo khói dùng ở vũ trường hoặc nhà hát. FDA đã kết luận propylene glycol dùng an toàn trong thực phẩm và thuốc chữa bệnh. Nó là thành phần trong rất nhiều loại gia vị thực phẩm, kem đánh răng, siro ho. Tuy nhiên nó có thể gây kích ứng da và phổi. FDA cũng xem glycerin thực vật an toàn đối với con người nhưng chưa có nhiều nghiên cứu khẳng định ảnh hưởng của nó trên sức khỏe. Người ta cũng nhận thấy việc đốt nóng có thể tạo ra những hóa chất nguy hiểm dù hàm lượng thấp hơn từ 9 - 450 lần so với thuốc lá điếu. Chưa có bằng chứng rõ ràng về tác động của hàm lượng thấp các hóa chất này trên sức khỏe con người.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc lá điện tử và truyền thống

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT