Thuốc lá điện tử: Có an toàn với sức khỏe?

Suckhoedoisong.vn - Ngày càng có nhiều người chuyển từ hút thuốc lá thông thường sang thuốc lá điện tử bởi người ta nghĩ rằng nó là một sự thay thế an toàn cho sức khoẻ. Nhưng liệu có thực sự như vậy?

Chứa nhiều hóa chất độc hại

Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất được biết là tác nhân gây ung thư. Nhưng không chỉ thuốc lá thông thường mới độc cho cơ thể; thuốc lá điện tử cũng vậy, cùng với nhiều mối lo ngại về sức khỏe và an toàn. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử cũng chứa nicotin lỏng được chiết xuất từ lá cây thuốc lá, nhưng không giống như lá cây thuốc lá, nicotin lỏng có thể gây chết người. Chất này có thể gây hại khi hít vào, khi ăn hoặc khi hấp thu qua da. Chỉ một liều nhỏ cũng nguy hiểm – chưa đến một thìa canh nicotin lỏng của nhiều loại thuốc lá điện tử trên thị trường cũng đủ giết chết một người lớn, và chỉ một thìa cà phê là đủ giết chết một trẻ em.

Một số nghiên cứu cho thấy không chỉ nicotin mới gây nguy hiểm. Nhiều loại thuốc lá điện tử cũng giải phóng ra kim loại trong khi sử dụng – ví dụ như thiếc, cũng như những chất không tinh khiết khác gây độc và/hoặc gây ung thư.

Mặc dù đã có mặt trên thị trường từ nhiều năm nay, song nhiều cơ quan quản lý và chuyên gia y tế vẫn chưa biết chắc về mức độ an toàn thực sự của thuốc lá điện tử. Mối lo ngại bao gồm thiếu sự minh bạch về tất cả những thành phần được sử dụng cũng như thiếu sự cam kết của các nhà sản xuất về độ an toàn của sản phẩm. Năm 2009, FDA Mỹ đã phát hiện một số ống nicotin lỏng chứa khoảng 1% diethylene glycol (DEG), một chất độc cũng có trong dung dịch chống đông.

Vấn đề còn tệ hơn ở chỗ lượng nicotin được ghi trên nhãn của ống đựng có thể không đúng với lượng thực sự có trong ống. Thí nghiệm của FDA đã cho thấy ống đụng của cùng một nhãn hiệu sản xuất có thể giải phóng ra lượng nicotin chênh nhau đáng kể, từ 26,8 – 43,2 mcg nicotine/100 ml. Thí nghiệm cho thấy người sử dụng vẫn nhận được liều thấp, bất chấp các tuyên bố.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học West Virginia (WVU) - Morgantown (Mỹ) đã nghiên cứu tác động của việc tiếp xúc lâu dài với thuốc lá điện tử (e-cigs) đối với sức khoẻ tim mạch của chuột. Họ đã đưa ra kết luận rằng khi tiếp xúc với khói thuốc lá điện tử trong một khoảng thời gian bất kể ngắn hay dài đều gây ra rối loạn chức năng tim mạch giống như với thuốc lá thông thường.

Giáo sư Olfert, trưởng nhóm nghiên cứu và nhóm nghiên cứu đã khảo sát 4 con chuột cái đã tiếp xúc trực tiếp với thuốc lá điện tử trong khoảng thời gian ngắn (một lần tiếp xúc kéo dài 5 phút) và 6 con chuột cái được tiếp xúc trực tiếp với thốc lá điện tử trong thời gian dài (4 tiếng mỗi ngày trong 5 ngày mỗi tuần), thực hiện thử nghiệm kéo dài 8 tháng.

Thuốc lá điện tử cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra đường kính và độ co giãn của động mạch bằng cách sử dụng kỹ thuật kính hiển vi trong màng cứng, qua đó, đánh giá mức độ phản ứng của các động mạch và các nhánh nhỏ động mạch dẫn vào mao mạch.

Giáo sư Olfert và nhóm nghiên cứu cũng tiến hành kiểm tra mức độ xơ cứng của động mạch chủ - một dấu hiệu của bệnh tim mạch, và nhận thấy có dấu hiệu mất độ đàn hồi của động mạch chủ, động mạch chính của tim. Đây là triệu chứng chỉ xảy ra ở những người cao tuổi.

Một số hoá chất tìm thấy trong thuốc lá điện tử cũng gây nguy hại cho sức khoẻ răng miệng hơn là những chất có trong thuốc lá thông thường.

Sau khi tiếp xúc liên tục với khói thuốc lá điện tử ở nhóm áp dụng trong thời gian ngắn (5 phút), các động mạch bị thu hẹp 31%. Ở nhóm tiếp xúc lâu dài với thuốc lá điện tử cho thấy mức độ xơ cứng động mạch chủ, cao hơn hai lần rưỡi so với nhóm chứng, chỉ tiếp xúc với không khí được lọc.

Khi tiến hành các phản ứng với metacholine (một xét nghiệm thường được sử dụng để xác định xem bệnh nhân có hen suyễn hay không), các tác giả đưa ra kết luận thuốc lá điện tử có những hậu quả bất lợi nghiêm trọng đối với sức khoẻ tim mạch. Cụ thể, tiếp xúc với e-cigs dường như dẫn đến sự lão hóa sớm của các mạch máu. Thuốc lá điện tử có ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng mạch trong cơ thể, đặc biệt nếu tiếp xúc lâu dài sẽ làm gia tăng đáng kể độ xơ cứng và làm giảm đáng kể khả năng giãn mạch ở động mạch chủ.

Qua nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng thuốc lá điện tử hoàn toàn không an toàn đối với chúng ta. Chúng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đáng kể lên chức năng nội mạc trong hệ mạch trung tâm và ngoại biên.

Tạo ra khói thuốc thụ động

Không chỉ người hút mới phải chịu ảnh hưởng của thuốc lá. Từ năm 1964 – 2014, đã có khoảng 2,5 triệu người chết do tác động của khói thuốc lá thụ động (khói thuốc lá do người khác thở ra khi hút). Bất chấp những tuyên bố rằng chúng là cách thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử có lẽ không giải quyết được hoàn toàn vấn đề của phơi nhiễm thụ động với nicotin.

 

Phơi nhiễm nicotin từ thuốc lá điện tử là có thật, mặc dù nhiều nghiên cứu cho rằng mức độ phơi nhiễm từ việc hít thuốc lá điện tử ít hơn nhiều so với hút thuốc lá “thật”. Lượng nicotin thoát ra thấp hơn thuốc lá “thật” 10 lần, và hơi do người hút thở ra không chứa lượng đáng kể các độc chất của thuốc lá (CO hoặc những hợp chất hữu cơ bay hơi khác.

Gây ung thư phổi

Người hút thuốc lá được biết là có nguy cơ cao bị ung thư, mà lớn nhất là nguy cơ ung thư phổi. Người nghiện thuốc lá dễ có chẩn đoán hoặc chết do ung thư phổi gấp 15 – 30 lần người không hút và hút thuốc lá là thủ phạm của khoảng 90% số ca ung thư phổi. Mặc dù những tuyên bố rằng thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá “thật”, song các nghiên cứu đã cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử thường bị giảm chức năng phổi, cản trở đường thở và thay đổi tế bào, cho dù họ có đang (hay đã) hút thuốc lá hay không. Và trong phòng thí nghiệm, tế bào tiếp xúc với hơi từ thuốc lá điện tử cũng biểu hiện những thay đổi bệnh lý như tế bào tiếp xúc với khói thuốc lá truyền thống. Những người sử dụng thuốc lá điện tử không nicotin cũng không thoát khỏi tác động này; họ cũng bị cản trở đường hô hấp và những dấu hiệu viêm khác do tác dụng phụ của thuốc lá điện tử.

Với những lý do trên, các bạn có thể tự lựa chọn có hay không hút thuốc lá điện tử.

Mai Hương

(Theo Ana Sandoiu 7/2017)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thuốc lá điện tử: Có an toàn với sức khỏe?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT