DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc không phù hợp với thiết bị bơm cấy: Coi chừng biến chứng nguy hiểm
Hà Giang - 17:34 05/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thiết bị bơm cấy thường được cấy dưới da cùng với một ống dẫn thuốc, được sử dụng để chữa các chứng đau bằng cách dẫn thuốc vào cơ thể, kể cả trực tiếp vào dịch tủy sống.

Phương pháp giảm đau này thường chỉ dành cho bệnh nhân không thể giảm đau bằng các liệu pháp khác.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã cảnh báo bác sĩ và bệnh nhân về các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi sử dụng thiết bị bơm cấy để đưa các thuốc không phù hợp vào dịch tủy sống để giảm đau. Biến chứng bao gồm dùng thuốc sai liều, bơm hỏng, các triệu chứng cai thuốc opioid, nhiễm trùng và các biến chứng khác như đau, sốt, nôn mửa, co cơ, thay đổi trạng thái nhận thức, yếu toàn thân và rối loạn nhịp tim hoặc hô hấp.

Hiện nay, các thuốc giảm đau được FDA nhận định là phù hợp để sử dụng với bơm cấy bao gồm infumorph và prialt. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại bơm đều tương thích với prialt. Các thuốc được đưa vào trong tủy sống cần phải đạt các tiêu chuẩn an toàn cao hơn vì các mô tủy sống và não cực kỳ nhạy cảm với chất bảo quản và các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn và virut nên biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

FDA đã phát hiện một số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc không được phép dùng với bơm cấy (bao gồm các thuốc hợp chất và hydromorphone, bupivacaine, fentanyl và clonidine). Các thuốc này không đạt tiêu chuẩn vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ hoặc không đủ mạnh để giảm đau đối với một số bệnh nhân. FDA nhận thấy rất nhiều ca bị lỗi máy bơm khi dùng với thuốc không đạt tiêu chuẩn. Ví dụ, một số thuốc hoặc dịch truyền chứa chất bảo quản hoặc các chất làm hư hại ống dẫn hoặc ăn mòn các bộ phận của bơm. Chúng có thể khiến máy bơm hoạt động bất thường, bao gồm kẹt mô tơ, khiến dòng thuốc bị chặn và bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng của việc cai opioid. Khi máy bơm bị lỗi, bệnh nhân phải phẫu thuật để gỡ bỏ và thay bơm mới.

Lỗi về liều dùng có thể xảy ra khi bệnh nhân cố tình dùng thuốc không được phê chuẩn với bơm cấy. Các thiết bị bơm cấy được lập trình có phần mềm tính liều dùng để người sử dụng chọn trước. Sự chính xác của các tính toán này phụ thuộc vào từng loại thuốc được phê chuẩn, nồng độ thuốc và các tính chất của thuốc. Ví dụ, nếu nhiều loại thuốc cùng được chứa trong bơm, phần mềm chỉ có thể tính toán liều dùng dựa trên tốc độ truyền của một loại thuốc. FDA khuyến cáo bác sĩ xem lại hướng dẫn sử dụng các thiết bị bơm cấy để xác định các thuốc và nồng độ thuốc được phê chuẩn để dùng với bơm.

Hà Giang

((Theo FDA, 2018))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm